menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Luật chơi tennis cơ bản người chơi cần nắm rõ

(GMT+7)

Luật chơi tennis cơ bản như thế nào? Mỗi môn thể thao bất kỳ đều có một luật lệ và quy định riêng giành cho môn chơi, Vậy cụ thể về luật chơi tennis cơ bản như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới của kqbongda.info nhé!

Luật chơi tennis cơ bản

Điều 1: Quy định về sân

 • Sân có kích thước: Chiều dài 23,77m, chiều rộng 8,23m.
 • Lưới: Cần căng ở chính giữa sân, chia thành 2 phần bằng nhau, lưới cao khoảng 0,914n, cạp lưới màu trắng cùng bản rộng lớn hơn hoặc =5m.
 • Dây buộc: Dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0,8cm.
 • Đường biên: Đường biên ngang cuối sân, 2 bên là biên dọc và đường giao bóng cách lưới 6,4m.
 • Ô giao bóng: Có khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng có vạch giới hạn ở giữa sân rộng 5m và được chia làm 2 phần song song và bằng nhau.
 • Đường kẻ trên sân: Tối thiểu 2,5cm và tối đa 5cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm và các đường kẻ này cùng một màu.
luat-choi-tennis-co-ban-nguoi-choi-can-nam-ro
Luật chơi tennis cơ bản người chơi cần nắm rõ

Điều 2: Thiết bị cố định tại sân thi đấu Tennis

Với luật chơi tennis cơ bản thì trên sân có các loại thiết bị cố định cần thiết là lưới, cột lưới, dây căng lưới, cột chống, cạp lưới, tường bao sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên. Cùng một số thứ khác trên sân như người nhặt bóng và trọng tài chính, trọng tài biên khi đứng đúng vị trí thì cũng được coi là thiết bị cố định.

Điều 3: Quy định về bóng tennis

Qủa bóng phải giống nhau, có phủ lớp nỉ có thể màu vàng hoặc màu trắng đều được. Đường kính dao động từ  6,37 – 6,67cm và trọng lượng từ 56 – 59,4g. Độ này của bóng 134,62 – 147,62cm khi được thả từ độ cao 254cm.

Có 2 loại bóng được bổ sung nếu thi đấu ở độ cao trên mực nước biển là 1.219m:

 • Loại 1: Có thêm các chỉ số trên nhưng với loại này có thêm 134,62 – 121,92cm và áp suất trong ngoài như nhau, là loại bóng có độ nén.
 • Loại 2: Độ này có thể là 134,62 – 147,32cm cùng áp suất trong bằng áp suất ngoài. Loại bóng này còn phải được thích nghi với điều kiện độ cao và khí hậu nơi diễn ra ít nhấy là 60 ngày. Đây là loại bóng không khí nén.

Điều 4: Quy định về vợt tennis

Vợt đánh tennis là một mặt phẳng được căng bằng dây đan vào khung theo tiêu chuẩn một sợi trên,1  sợi dưới. Độ dàu cũng có sự khác biệt và phần khu giữa của mặt vợt phải dày và không được thưa hơn chỗ khác. Vợt có chiều dài tối đa là 73,6cm, chiều rộng không quá 31,75cm. Mặt lưới dài 39,37cm và rộng 29,2cm.

Điều 5: Luật về giao bóng và đỡ giao bóng

Mỗi người chơi ở 1 bên lưới, một người giao bóng và 1 người đỡ bóng.

Điều 6: Chọn sân và giao bóng

Đồng tiên xu tung lên để có thể quyết định được ai là người chọn sân và ai là người giao bóng. Người thắng có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ. Người thắng chọn giao bóng hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được chọn sân và ngược lại.

Điều 7: Luật về cách thức giao bóng

Khi giao bóng người chơi đứng ở ngoài đường biên cuối sân bằng 2 chân, tung bóng lên cao tùy ý và dùng vợt để phát về đối phương. Chỉ sử dụng 1 tay để giao bóng và trong quá trình giao không được đi hoặc chạy mà phải giữ nguyên vị trí đang đứng. Không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân, không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Điều 8: Trình tự giao bóng

Người giao bóng đứng ở bên phải rồi đổi sang sân bêntrái và bắt đầu từ bên phải trước mỗi lượt chơi. Khi giao, bóng phải được bay qua lưới và rơi vào phần sân chéo so với vị trí đứng trước khi đối thủ đỡ đánh trả.

Điều 9: Lỗi giao bóng

Theo luật chơi tennis thì lỗi bóng ở những trường hợp sau:

 • Vi phạm điều 7, 8.
 • Bóng đánh không trúng khi được tung lên.
 • Khi giao bóng mà chạm các thiết bị cố định và trọng tài trước khi chạm đất.
 • Giao bóng ra ngoài sân.

Điều 10: Quả giao bóng thứ 2

Qủa bóng thứ nhất gia bị lỗi thì người chơi được giao quả thứ 2 ở cùng vị trí. Nếu không thành công sẽ mất quyền và thuộc về đối thủ, đương nhiên bị mất điểm.

Điều 11: Thời điểm giao bóng

Người giao bóng thực hiện khi đối phương đã sẵn sàng đỡ.

Điều 12: Khi nào được giao bóng ngược lại

 • Bóng giao đụng vào vật cố định trên sân trước khi bóng chạm đất.
 • Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi.

Hy vọng với những thông tin và quy luật trên đã giúp bạn có thêm một kiến thức bổ ích khi chơi môn thể thao tennis nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu cụ thể luật thăng hạng bóng đá Anh cho fan hâm mộ