menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Bật mí cách chơi cờ gánh hay từ cao thủ chơi cờ chém

(GMT+7)

Cờ gánh là một trong những trò chơi dân gian phổ biến hiện nay được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích. Vậy cách chơi cờ gánh như thế nào? Trong bài chia sẻ sau đây kqbongda.info sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi cờ này

Giới thiệu về trò chơi Cờ gánh

Trò chơi cờ gánh hay còn được biết đến với tên gọi là cờ chém.  Đây là một trò chơi có xuất xứ từ Quảng Nam, Việt Nam. Trò chơi này mang đậm nét văn hóa và sự sáng tạo không ngừng của người Việt.

Người dân bản địa ban đầu chỉ sử dụng nền đất làm bàn cờ và những viên gạch cùng vỏ sò làm những quân cờ.

Dạo gần đây, trò chơi này ngày càng phổ biến trong cộng đồng dân văn phòng vì trò chơi này đã có mặt trên các nền tảng ứng dung mạng xã hội và tại các kho game hot nhất trên thị trường Việt Nam.

Giới thiệu về trò chơi Cờ gánh

Bàn cờ và quân Cờ gánh

Bàn Cờ Gánh có hình vuông và sẽ được thực hiện kẻ các đường ngang dọc, chéo để thể hiện các đường di chuyển của các quân cờ trong hình. Bàn cờ có 25 giao điểm và đó chính là các giao điểm để thực hiện đặt các quân cờ.

Trong một bộ cờ gánh sẽ có 16 quân được chia thành 2 màu và được sắp xếp như sau:

– 5 quân cờ được đặt tại các giao điểm tại các hàng cuối cùng.

– 2 quân cờ được đặt tại các vị trí ngoài cùng của hàng thứ 2

– 1 quân cờ được đặt ở hàng thứ 3 vị trí ngoài cùng bên trái.

Trong quá trình trò chơi, sẽ xuất hiện một số trường hợp đổi màu quân cờ do đó quân cờ Cờ gánh thường có 2 màu hoặc 2 đặc điểm nhận dạng hoàn toàn khác nhau. Việc đổi màu thường cần lật mặt quân cờ nên nhiều người chơi sử dụng vỏ sò để lật.

Cách chơi Cờ gánh chuẩn nhất

Bắt đầu trò chơi: mỗi người chơi sẽ được chia 8 quân cờ và mỗi quân cờ sẽ có đặc điểm nhận dạng khác với người chơi còn lại. Sau đó những quân cờ sẽ được sắp xếp theo hướng dẫn ở trên.

Khi chơi: đến lượt chơi người chơi sẽ thực hiện di chuyển các quân cờ đến các giao điểm khác nhau trên bàn cờ theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy ý.

Mục tiêu của trò chơi: đó là người đổi hết màu các quân cờ của đối thủ thành cờ của mình để đối thủ không còn quân cờ để đi

Một số trường hợp có thể xảy ra khi chơi Cờ gánh

Gánh

Khi một quân cờ của người chơi này nằm giữa hai quân cờ của người chơi kia thì hai đô cờ  đó sẽ bị đổi màu theo quân cờ nằm ở giữa. Người chơi chỉ gánh được khi chủ động đưa quân cờ vào giữa hai quân của đối phương.

Vây / Chẹt

Khi quân cờ của một người chơi nằm xung quanh quân cờ của đối phương khiến cho nó không còn được di chuyển được gội là “ Vây” hay “ Chẹt” ( giống kiểu chơi của cờ vây). Khi đó quân cờ bị vây sẽ lập tức nhanh chóng được đổi màu.

Bẫy thế cờ Mở

Trong một số trường hợp, người chơi có thể chủ động mở ra thế cờ cho đối phương đi vào để gánh quân của mình. Mục tiêu có thể là sau đó người chơi có thể tiến hành thực hiện gánh của đối phương chầu 4 hoặc chầu 6, hoặc tạo đường đi cho các nước cờ xa hơn. Nước đi như vậy được gọi là nước “Mở”.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách xếp cờ vua nhanh và chuẩn xác nhất

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi cờ gánh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.