menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hướng dẫn cách xếp cờ vua nhanh và chuẩn xác nhất

(GMT+7)

Cờ vua là một bộ môn tư duy trí tuệ được rất nhiều người chơi yêu thích hiện nay. Do đó trong bài viết sau đây của kqbongda.info chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bàn cờ vua và cách xếp cờ vua chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu về bàn cờ vua và các quân cờ

Trước khi tìm hiểu cách xếp bàn cờ vua cơ bản chúng ta cùng tìm hiểu về các quân cờ trên bàn cờ vua như sau:

Bàn cờ vua

Bàn cờ vua có 64 ô vuông được chia thành các kích thước 8x8cm. Các ô được chia đều và xếp xen kẽ với nhau thành một ô vuông lớn hoàn chỉnh. Các ô ngang sẽ được thiết kế đánh dấu theo thứ tự từ A đến H còn các ô dọc được đánh số từ 1 đến 8. Hai người chơi sẽ tự chọn màu sắc đen trắng cho mình và mỗi người sẽ được chia 16 quân cờ. Trong đó có 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua.

Hướng dẫn cách xếp cờ vua nhanh và chuẩn xác nhất

 

Các quân cờ trên bàn cờ vua

Quân Vua: Đây là quân cờ quan trọng nhất nhưng cũng là quân yếu nhất trên cả bàn cờ. Quân được xết ở giữ bàn cờ cạnh quân Hậu và có thể di chuyển mọi hướng nhưng chỉ được đi 1 nước

Quân Hậu: Đây là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ vua. Mỗi bên sẽ có một quân hậu và quân cờ này có quyền đi chéo, đi ngang và dọc hoàn toàn tùy ý.

Quân xe: được xếp ở rìa ngoài cùng của bàn cờ và quân cờ này có nước đi chỉ đi ngang hoặc dọc và không giới hạn các ô.

Quân tượng: đây là quân cờ có sức mạnh yếu hơn quân xe nhưng nó có thể đi chéo.

Quân Mã: Quân mã được xếp gần quân xe và đây là quân cờ có nước đi rất đặc biệt.

Quân tốt: đây là quân cờ yếu nhất trên bàn cờ và nó chỉ được đi 1 nước nhưng có thể phong hậu khi đí đến cuối cùng của ván cờ.

Hướng dẫn Cách xếp cờ vua chuẩn xác nhất

Bước 1: Đặt bàn cờ

Đặt bàn cờ sao cho ô màu trắng đặt ở góc cuối cùng của bàn cờ. Cả hai bên đều sẽ có một ô màu sắc nằm ở góc cuối cùng ở ô bên phải. Cách xếp bàn cờ của hai bên sẽ giống nhau đứng dưới góc độ của người chơi.

Xếp quân cờ sẽ thực hiện xếp hai hàng quân cờ gần nhất với bạn. Những quân cờ chủ chốt sẽ được thực hiện xếp trên bàn cờ đầu tiên. Còn các quân tốt sẽ được đặt trên hàng thứ 2

Bước 2: Sắp xếp quân Xe trên bàn cờ

Đầu tiên quân xe được xếp ở vị trí 2 góc trên bàn cờ. Vì vậy các bạn chỉ cần đặt nó vào đúng 2 góc của bàn cờ hàng đầu tiên trên bàn cờ của mình là được.

Bước 3: Sắp xếp quân Mã

Mỗi bên sẽ có 2 quân mã có hình đầu ngựa và nó được xếp ngay cạnh quân xe. Các bạn có thể dễ dàng xác định được vị trí của quân mã ngay sau khi xếp xong quân xe.

Bước 4: Xếp quân Tượng trên bàn cờ

Quân tượng được xếp ngay cạnh quân mã trên bàn cờ và mỗi một người chơi sẽ có 2 quân cờ.

Bước 5: Xếp quân Hậu vào bàn cờ

Mỗi người chơi chỉ sở hữu 1 quân hậu. Nếu như bạn sở hữu quân hậu màu trắng thì nên nên đặt quân hậu vào ô màu trắng. Còn sở hữu quân hậu đen thì sẽ đặt quân hậu vào ô màu đen.

Bước 6: Đặt quân Vua vào bàn cờ

Quân vua cũng được chia thành 2 màu đen trắng mà mỗi một người chơi sẽ được sở hữu 1 quân. Nếu người chơi chọn màu trắng thì quân vua sẽ được xác nhận nằm ở vị trí ô màu trắng. Các bạn đặt quân vua vào vị trí còn trống cuối cùng dựa trên hàng đầu tiên là được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi trò chơi đánh đu truyền thống chuẩn nhất

Bước 7: Xếp quân tốt vào bàn cờ

Sau khi sắp xếp xong hàng đầu tiên thì các bạn sẽ tiến hành xếp quân tốt trên hàng thứ 2. Mỗi bên sẽ có 8 quân tốt với các chức năng giống nhau. Do đó các bạn có thể đặt tùy ý trên hàng thứ 2.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách xếp cờ vua. Hy vọng những thông tin mẹo chơi mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Thông tin về cách chơi trò chơi ở đây chỉ được đề xuất với tính chất tham khảo. Xin vui lòng không áp dụng những mẹo này cho việc tham gia vào các hoạt động cược bất hợp pháp trên các ứng dụng game. Điều này là vi phạm pháp luật và có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng cho bạn."