menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Bật mí cách bơi ngửa chuẩn từ A – Z cho người mới tập bơi

(GMT+7)

Bơi lội là một trong số những môn thể thao giúp phát triển chiều cao tốt nhất hiện nay và rèn luyện sức bền của người tập luyện vô cùng tốt. Vậy cách bơi ngửa đúng kỹ thuật như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật

Tư thế thân người

Để bơi ngửa dễ dàng, trước tiên bạn phải giữ được một tư thế chuẩn nhất. Chuẩn bị tập bơi ngửa, bạn cần phải để thân người nằm ngang trên mặt cược

– Ngực cần để ngang so với mặt nước, phần đầu hạ xuống xuống nước và cố định ở phần mag tai và giữ tư thế như vậy.

– Mắt sẽ nhìn về phía trước và hơi liếc xuống nhìn phần chân.

– Cả người sẽ căng ra và phân hông sẽ cao hơn phần chân.

– Vai xoay về phía tay kéo và phần vai sẽ xoáy về hướng vai.

Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật

Động tác tay

Khi bởi ngửa, thì việc thực hiện động tác tay vô cùng quan trọng. Động tác tay sẽ bao gồm 2 pha hiệu lực và pha tay về phía trước. Cách bơi ngửa nhanh và đẹp sẽ cần người chơi phải thực hiện động tác tay chính xác nhất như sau:

Đối với pha hiệu lực

– Khi bắt đầu vào nước: bàn tay sẽ sử dụng ngón út để chạm vào nước đầu tiên; Lòng bàn tay thực hiện hướng ra ngoài và hơi chếch một chút; Cánh tay thì duỗi thẳng sẽ hoàn toàn hướng check trên mặt nước theo hướng 11h và 1h; Cổ tay sẽ thực hiện gập về hướng áp út.

– Khi tay tì nước: Ngón út sẽ xuống nước trước và uống duói độ sâu 15-30cm thì ngón tay hơi căng ra; Cổ tay hơi gập; vai xoay sang 1 bên; động tác tì nước cần người thực hiện động tác giữ cánh tay thật thẳng.

– Động tác tay khi kéo nước: Bàn tay sẽ di chuyển xuống nước lâu hơn và xuống dưới lòng bàn chân; Vai ở bên tay quạt sẽ dần dần chìm xuống sâu hơn nữa; Khuỷu tay gập 90 độ và cánh tay hạ thấp hơn lòng bàn tay; Đầu ngón tay sẽ chìm xuống 23cm và bàn tay sẽ thực hiện quạt hình chữ S kéo dài; Vai xoay về bên quạt nước sau đó gia tăng thêm vị trí lực của đòn bẩy.

– Động tác tay khi đẩy nước: Khuỷu tay và bàn tay sẽ thực hiện di chuyển về phía của cơ thể; Đẩy nước theo hướng từ khung xương sườn cho đến đùi, và theo đường hình cung hướng xuống; Cổ tay phải sẽ cần phải duỗi ra thật thẳng; Cánh tay và lòng bàn tay sẽ hạ xuống dưới để thúc đẩy nước.

Đối với pha tay về phía trước

Động tác này cần thực hiện vung tay lên trên không. Khi chuẩn bị tay rời khỏi nước thì ngón tay sẽ nhấc lên đầu tiên sao cho mọi người cảm thấy thoải mái nhất. Sau khi rời tay khỏi mặt nước thì tay sẽ được vung lên không chung.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bơi sải nhanh và đúng kỹ thuật cho người mới

Cách thở đúng khi bơi ngửa

Hít thở tròn khi thực hiện cách bơi ngửa vô cùng quan trọng. Nếu khi bơi, bạn không học cách hít thở đúng cách sẽ bị hụt hơi, gây mệt mỏi và có thể bị khó thở ở dưới nước. Cách hít thở chuẩn sẽ được thực hiện như sau:

– Cách thở đúng khi bơi ngửa là 1 lần hít vào và một lần thở ra cho mỗi chu kỳ tay.

– Giữ miệng mở  mà môi cũng thực hiện mở thật nhẹ

– Đặt nhịp thở sao cho cảm giác thấy thoải mái nhất

– Bạn tuyệt đối không được nín thở sẽ gây tím tái cơ thể, có thể gây tụt huyết áp.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách bơi ngửa đúng kỹ thuật. Hy vọng những mẹo chơi mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.