menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Top 4 cách phát cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu

(GMT+7)

Cách phát cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản mà một người chơi cầu lông cần phải nắm rõ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thế trận và chiến thuật chơi của người chơi. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Tư thế chuẩn bị

Cách phát cầu lông thuận tay người chơi cần phải thực hiện bước chân trái lên trước, mũi chân trái sẽ hướng về vị trí lưới, chân phải sẽ thực hiện lui về phía sau, mũi chân phải thực hiện đưa về bên phải. Trọng tâm thân người sẽ chia đều về hai bên và khoảng cách giữ hai chân rộng bằng vao. Khi thực hiện phát cầu thì người chơi cần phải khả lỏng và hơi đưa người về phía trước.

Khi thực hiện phát cầu tay phải cầm vợt nâng lên, đầu gối hơi khụy, ngón cái và ngón trỏ của tay trái sẽ cầm cầu và đặt ở thắt lưng, mắt nhìn đối thủ để quan sát toàn bộ sân thi đấu.

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Giơ vợt

Khi giơ vợt chuẩn bị phát cầu thì người chơi cần nghiên người về phía bên phải, vai hướng về lưới, trọng tậm cở thể từ từ chuyển sang chân phải, tay phải nâng lên và tay trái cầm cầu đưa ngang đến ngực.

Vung vợt

Khi tay phải cầm vợt đưa lên, tay trái sẽ buông cầu lúc này tay phải cần phải duỗi ra và thả lỏng, ngón tay nắm chặt vợt, cầu sẽ tiếp xúc vuông góc với mặt cầu.

Kết thúc

Sau khi phát cầu thành công, tay cầm vợt sẽ về phía bên trái, nhanh chóng thu vợt về phía trước ngực rồi di chuyển về vị trí trung tâm để tiếp tục đỡ các lượt cầu mới của đối phương.

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Chuẩn bị

Người chơi đứng phía sau đường phát cầu gần khoảng 10-50cm, gần đường trung tâm của sân thi đấu. Mặt hướng về lưới, hai chân đứng theo thứ tự trước sau.

Giơ vợt

Trọng tâm cơ thể sẽ đặt tại chân trước, thân hơi lao về trước, khuỷu tay phải thực hiện động tác cơ lại, dùng cách cầm vợt trái tay à vợt qua thắt lưng. Mặt vợt lúc này sẽ ở canh bên trái, ngón cái và ngón trỏ tay trái giữa cách lông vũ cầu để cho việc tiếp xúc cầu hiệu quả nhất.

Vung vợt

Trong cách phát cầu lông trái tay thấp dẫn thì vị trí của thân cầu sẽ đối diện với vợt. Cằng tay kéo theo cổ tay chèn sao mặt vợt vào quả cầu ở khu vực gần ở đường phát cầu gần.

Cách phát cầu lông cao tay

Tư thế chuẩn bị

Động tác giơ vợt hay vung vợt đều có các bước thực hiện giống cách phát cầu cao sâu. Điểm khác nhau chính là khi tiếp xúc vợt với cầu, không vung vợt về phía trước mà người chơi sẽ tiết chế lực sao cho quả cầu bay nhanh và xoáy hơn.

Ưu điểm của cách phát cầu lông cao tay

Độ vòng của phát cầu cao tay thấp hơn phát cầu cao xa để đối thủ nhảy lên đánh được đường cầu vòng, điểm rơi cũng phải ở sát đường biên cuối sân. Tốc độ cầu bay trên không nhanh hơn cách phát cầu lông cao sâu, đây là kiểu phát cầu tấn công.

Cách phát cầu lông thấp tay

Tư thế chuẩn bị

Các tư thế cũng như chuẩn bị cũng giống như cách phát cầu lông trái tay, khác ở thời điểm đánh cầu thì cắt một bên phái sau đế cầu và cổ tay từ cong xuống nhanh chóng thảng mặt vợt và vung lên về phía trước để cầu bất ngờ bay đến người nhận.

Xem thêm: Bật mí cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn giúp lực đánh mạnh nhất

Ưu điểm của cách phát cầu lông thấp tay

Giống như phát cầu vừa thuận tay, tuy nhiên mang lại tính bất ngờ và độ uy hiếp cao hơn cho đối thủ so với cách phát cầu cao vừa.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách phát cầu lông chuẩn kỹ thuật. Hy vọng những mẹo chơi mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.