menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Bật mí cách nhảy cao qua xà bởi vận động viên chuyên nghiệp

(GMT+7)

Nhảy cao là một môn thể thao được áp dụng trong chương trình học thể dục hiện nay tại cấp 2 và cấp 3. Vậy cách nhảy cao qua xà được thực hiện như thế nào? Trong bài chia sẻ và phân tích sau đây kqbongda.info sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách nhảy cao qua xà kỹ thuật kiểu nằm nghiêng

Cách nhảy xà cao kiểu nằm nghiêng được xem là một phương pháp nhảy cao phổ biến được nhiều vận động viên chuyên nghiệp áp dụng. Phương pháp nhảy cao này sẽ được chia thành 3 giai đoạn: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Cụ thể nó sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chạy đà

Bước chạy đà vô cùng quan trọng, bởi vì chạy đà tốt thì lực giậm nhảy sẽ tốt giúp vận động viên nhảy cao đạt được thành tích thi đấu tốt nhất. Với kỹ thuật nhảy cao qua xà thì khoảng cách chạy đà thưởng nằm trong khoảng từ 6 – 11 bước tùy theo cách đo của mỗi người.

Cách nhảy cao qua xà kỹ thuật kiểu nằm nghiêng

Trong lúc chạy đà, người thực hiện cần phải tìm được nhịp điệu phù hợp và tại được lực nhảy cao với thành tích tốt nhất. Cụ thể kỹ thuật này sẽ được thực hiện như sau:

  • Trước khi giậm nhảy thì cần tiếp xúc mặt sàn bằng cả bàn chân
  • Bước thứ 2 sẽ bước dài chân dựa theo hướng nhảy.
  • Bước 3 sẽ bước nhắn hơn bước hai và người sẽ ngả ra sau, hạ thấp trọng tâm cơ thể, 2 tay hơi nâng ra sau đó thực hiện giậm nhảy.

Bước 2: Giậm nhảy

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng khi nhảt cao. Nếu thực hiện tốt thì bạn sẽ có được thành tích giậm nhảy tốt nhất.

Bước giậm nhảy sẽ được thực hiện cơ bản như sau: Sau bước thứ 3 chạy đầu cơ thể đã trùng với mức hợp lý thì nên dồn chân vào giậm nhảy. Cùng lúc này chân lắng sẽ đá lên trước. Tay đánh lên cao để tạo được lực giậm nhảy tốt nhất.

Bước 3: Trên không

Cơ thể rời khỏi mặt đất, chân giậm co lên và thực hiện đẩy người qua xà bằng chân lắng. Cơ thể vẫn theo hướng song song với mặt xà. Lúc này cơ thể sẽ được thực hiện nằm nghiêng so với xà ngang.

Bước 4: Tiếp đất:

Với cách nhảy cao qua xà thì bạn cần thực hiện bước tiếp đất an toàn bằng phương pháp thăng bằng.

Cách nhảy cao hiệu quả với kỹ thuật kiểu úp bụng

Kỹ thuật nhảy cao qua xà kiểu úp bụng các giai đoạn thực hiện cũng giống với cách ngảy cao ở trên. Điểm khác nhau lớn nhất của nó chính là ở bước giẩm nhảy

Nếu trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, khi giậm nhảy chân giậm cần co lên, thì trong cách nhảy cao qua xà kiểu úp bụng chân lăng không co mà sẽ đưa lên cao nương theo hướng để nhảy qua xà. Cùng đồng, trọng tâm cơ thể sẽ thay đổi theo hướng vung người.

Xem thêm:  Bạn đã biết cách học võ karate tại nhà đơn giản, hiệu quả chưa?

Cách nhảy xà cao kiểu bước qua

Trong kỹ thuật nhảy xà cao kiểu bước qua cũng sẽ gồm 4 giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ có những sự khác nhau. Giai đoạn chạy đà hoàn toàn giống với cách thực hiện nhảy cao nằm nghiêng . Chỉ khác nhau ở giai đoạn giậm nhảy và trên không.

Giai đoạn giậm nhảy của kỹ thuật nhảy cao này, chân giậm là chân thuận. Khi bắt đầu giậm nhảy, trọng tâm cơ thể sẽ được hạ thấp và chân chân lăng đá mạnh qua xà, tay đánh lên trên. Khi chân lăng ở vị trí ngang với xà, chân dậm sẽ phải nhanh chóng thực hiện đưa qua xà

Ở giai đoạn trên không khi qua xà, bạn cần lưu ý không được để phần mông bị chạm xà.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách nhảy cao qua xà đúng kỹ thuật. Hy vọng những thông tin mẹo chơi mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.