menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Bật mí cách chơi cá ngựa hiệu quả cho người mới tập chơi

(GMT+7)

Cờ Cá Ngựa là một trò chơi giải trí được các bạn trẻ yêu thích hiện nay. Vậy cách chơi cá ngựa hiệu quả như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Cờ cá ngựa là gì? Nguồn gốc trò chơi

Cờ cá ngựa hay còn được biết đến với tên gọi là game đua ngựa. Trò chơi này có nguồn gốc từ Ấn Độ và còn được biết đến với tên gọi làPachisi và sau đó được chuyển thể lại ở Mỹ với tên gọi Parcheesi. Khi du nhập về Việt Nam, thì trò chơi được mang đên là cờ cá ngựa.

Trong một bộ cờ cá ngựa sẽ bao gồm

  • 2 viên xúc xắc.
  • 1 bàn cờ có hình vuông được kẻ vẽ cơ bản
  • 16 quân cờ được chia thành các màu khác nhau để phân biệt từng người chơi.

Hướng dẫn cách chơi Cờ Cá Ngựa chi tiết

Hướng dẫn cách chơi Cờ Cá Ngựa chi tiết

Đổ xúc xắc

Đến lượt ai thì người chơi đó sẽ dổ xúc xắc. Xúc xắc sẽ được tung theo một chiếc cốc nhỏ đi kèm. Tuy nhiên, không được làm rơi xúc sắc ra khỏi chiếc cốc khi chưa được đổ. Nếu ra ngoài, bạn lập tức bị mất lượt và nhường lượt chơi cho người chơi khác. Kết quả của lần đổ xúc sắc sẽ được tính toán theo giá trị của nó.

Xuất quân

Xuất quân là quyền mà người chơi được đưa quân vào trong bàn cờ. Để có được quyền này thì người chơi phải đổ được xúc sắc có giá trị là lục. Nếu đổ ra các giá trị khác thì quân cờ cá ngựa sẽ không được đưa vào bàn cờ.

Di chuyển

Một khi trên bàn cờ đã có ít nhất một quân cờ thì người chơi cần phải tính. Kết quả bao nhiêu thì đó là số bước mà bạn được đi trên bàn cờ cá ngựa. Trong trường hợp đổ được 6 nước thì người chơi sẽ được xuất quân hoặc thêm lượt đổ tiếp theo.

Một số luật chơi Cờ Cá Ngựa cơ bản 

Sau khi tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa chúng ta cùng phân tích luật chơi cá ngựa như sau:

Bị cản

Tức là trên đường đi quân cờ của bạn bị cản lại ở phía trước. Bạn muốn vượt qua được thì cần đổ giá trị xúc sắc bằng chính khoảng cách của bạn với quân cờ cản nước đi của bạn.

Đá

Trường hợp này sẽ xuất hiện khi xúc sắc của bạn trùng với giá trị với khoảng cách của quân trước đó. Khi đó bạn có 2 sự lựa chọn là đá quân cờ của đối thủ hoặc sẽ đi các quân cờ khác. Khi người chơi đá quân của đối phương thì cần phải đổ xúc sắc bằng giá trị của khoảng cách giữa quân mình và quân cờ cản. Khi quân mình mà đứng sát với quân cản thì gọi là sát nút.

Khi quân cờ của bạn đã về được chuồng là lên được tháp thì sẽ không còn bị đã nước. Còn khi đến được cửa chuồng mà chẳng may bị đá thì chúc mừng bạn bạn sẽ bị quay trở lại vạch đích.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ ca rô luôn thắng từ cao thủ chơi lâu năm

Điều kiện chiến thắng

Trong luật chơi Cờ Cá Ngựa, những người chơi xếp được đúng các con cá ngựa vào các ô 6, 5, 4 và 3 sẽ là người chiến thắng. Những người chơi tiếp theo sẽ phải hoàn thành lượt chơi của mình dể về thứ 2 và thứ 3.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi cá ngựa hay. Hy vọng những thông tin mẹo chơi mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.