menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chuẩn nhất cho người mới

(GMT+7)

Cách chơi cờ cá ngựa như thế nào? Luật chơi cá ngựa ra sao? Đang là một chủ đề hot được nhiều người quan tâm. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Cờ cá ngựa là gì? Nguồn gốc trò chơi

Cờ cá ngựa hay còn được biết đến với tên gọi là cờ đua ngựa. Trò chơi này có nguồn gốc từ Ấn Độ và có tên gọi là Pachisi. Sau đó trò chơi này được du nhập vào Mỹ và có sự thay đổi cơ bản về luật chơi và cách chơi. Sau đó nó được người Mỹ đặt cho tên gọi là Parcheesi. Khi du nhập về Việt Nam, trò chơi này có tên gọi là Cờ cá ngựa.

Bộ cờ cá ngựa

Trong bộ cờ cá ngựa sẽ có những quân cờ cơ bản như sau:

  • 2 viên xúc xắc.
  • 1 bàn cờ có hình vuông được chia màu sắc.
  • 16 quân cờ được chia đều thành 4 màu.

Thiết lập trò chơi

  • người chơi cần chuẩn bị viên xúc xắc và cốc đựng xúc xắc.
  • Bàn cờ sẽ được chia thành 16 quân cờ theo màu.
  • Mỗi người chơi sẽ chọn 1 trong số các màu quân và nhận 4 quân cờ để chơi.

Điều kiện thắng

Để chiến thắng trò chơi cá ngựa thì người chơi cần đưa tấn cả những quân cờ cá ngựa về chuồng.  Quá trình về chuồng khá khó khăn vì vậy người chơi cần phải tính toán hiệu quả nhất.

Cách chơi cờ cá ngựa chuẩn nhất

Cách chơi cờ cá ngựa chuẩn nhất

Luật chơi cờ cá ngựa

Cách tung xúc xắc: đến lượt người chơi nào thì người chơi đó sẽ có quyền được lắc xúc xắc. Xúc xắc sẽ được đổ trong một chiếc cốc nhỏ đi kèm.

Cách ra quân: Là quyền đưa ra quân cờ vào trong bàn cờ. Để có được quyền này thì khi reo xúc xắc cần phải thỏa mãn những trường hợp sau đây:

  • Đối với 1 xúc xắc, người tung được 6 điểm sẽ được quyền ra quân.
  • Đối với 2 xúc xắc, “nhất” (một) và “lục” (sáu), cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) sẽ được tính toán thêm lượt.

Cách di chuyển quân cờ: việc di chuyển của các quân cờ sẽ dựa vào kết quả đổ xúc xắc. Kết quả bao nhiêu thì số bước đi sẽ tương ứng với số điểm.

Cách vào chuồng: Khi đi hết được một vòng thì các quân cờ sẽ được về chuồng. Về đến cửa chuồng nếu như không leo được tháp thì bạn đã có thể bị đá ra khỏi bàn cờ. Khi quân của mình của mình là đứng trước cửa chuồng mà đến lượt của mình sẽ sẽ đổ xúc xắc và leo thép.

Mẹo chơi cờ cá ngựa xúc xắc hiệu quả

Cùng xuất cả 2 quân một lúc

Người chơi hoàn toàn hoàn toàn có thể đặt các quân cờ của mình trên bàn cờ khi có lệnh xuất quân. Khi bạn xuất được nhiều quân thì bạn có thể nhanh chóng đưa chúng về chuồng. Bạn xuất càng nhiều quân thì chắc chắn sẽ càng có nhiều lợi thế bọc lót cho nhau hiệu quả. Miễn là các quân cờ sẽ xếp thành hàng và về chuồng vào các vị trí 6-5-4-3. Đồng thời khi xuất nhiều quân bạn cũng có thể chặn được đối thủ tấn công quân cờ của mình. Nếu như mà đối thủ có đá quân của bạn thì bạn cũng có thể thay thế một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy đơn giản và dễ hiểu nhất

Phá các quân của đối phương

Khi chơi cờ cá ngựa 4 người chơi thì thì bạn nên quan sát những quân cờ của kẻ địch. Thế nhưng dù chơi mấy người thì bạn cũng phải ngăn cản đối thủ cho quân cờ về chuồng. Để làm được điều đó thì bạn phải khéo léo đá các quân của đối phương trên bàn cờ. Trò chơi này tương đối thú vị và sẽ kịch tính hơn nếu người chơi cạnh tranh gay gắt.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi cờ cá ngựa. Hy vọng những mẹo chơi cờ cá ngựa dã giúp bạn có được một cách chơi hiệu quả.