menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Cách chơi cờ Đam đơn giản hiệu quả, luôn dành chiến thắng

(GMT+7)

Cờ Đam là một trò chơi dân giản nổi tiếng tại Trung và Tây Âu thế kỉ 15-18. Vậy cách chơi cờ Đam như thế nào hiệu quả? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ và phân tích sau đây của kqbongda.info.

Bàn cờ Đam ( Checker) và quân cờ

Bàn cờ Đam

Cờ Đam phổ biến được chơi trên bàn cờ 10×10.  Cờ Đam Anh được biết đến với tên tiếng Anh là American checkers.

Về cơ bản, dù cho kích thước có sự khác nhau nhưng bàn cờ Đam cũng đều có dạng hình vuông gồm các ô trắng và màu xen kẽ nhau. Bàn cờ Đam cũng có thể sử dụng chung với bàn cờ vua để chơi cũng rất hiệu quả.

Quân cờ Đam

Nếu bạn chơi bàn cờ đam có kích thước 8×8 sẽ bao gồm 24 quân cờ chia làm 2 màu, mỗi bên 12 quân.

Cách sắp xếp bàn cờ Đam

Khi chơi cò Đam thì bàn cờ sẽ được đặt ở giữa hai người chơi, đặt hướng bàn cờ sao cho ô cuối cùng nằm ở bên phải của hàng gần với mỗi người chơi là ô màu Trắng.

Khi chơi mỗi người cầ phải xếp 12 các quân của mình vào 12 ô màu tối ở 3 hàng gần với mình nhất. Mỗi hàng sẽ được xếp tổng cộng có 4 quân cờ. Hai hàng cờ trên bàn cờ sẽ được để trống.

Cách chơi một ván cờ Đam ( Checker)

Cách chơi một ván cờ Đam ( Checker)

Bắt đầu trò chơi

Người chơi đi cờ đầu tiên sẽ được xác định bằng hình thức oản tù tì hoặc tung đồng xu. Người chơi thắng cuộc được đi đầu tiên và đi quân màu đen trước còn quân màu trắng sẽ được người chơi còn lại đi. Lưu ý trong cờ Đam, quân đen sẽ là quân được đi đầu tiên.

Di chuyển quân cờ

Người chơi quân đen sẽ được quyền đi đầu tiên. Các quân cờ Đam có cách di chuyển khá đặc biệt chỉ được đi chéo và tiến về phía trước nếu không bị chặn ở phía trước và phải ở trong các ô tối màu.

Đến lượt chơi của đối thủ, thì các quân cờ cũng phải được thực hiện di chuyển theo phương pháp này.

Nhảy và bắt quân đối phương

Nếu quân cờ của bạn gần với quân cờ của đối phương trên một đường chép, thì bạn có thể nhảy  và bắt quân của đối phương bằng cách du chuyển quân cờ theo hai ô có quân đối phương giống như nhảy qua.

Khi quân cờ đối phương bị bắt, bạn nên bỏ những quân cờ đó ra khỏi bàn cờ.

Phong cấp Vua cho quân cờ

Khi quân cờ của bạn đi đến cuối bàn cờ của đối phương thì những quân cờ này sẽ được quyền phong vua. Để phong cấp,bạn sẽ đặt vương miện nên quân cờ đấy để phân biệt với những quân cờ khác. Quân được phong Vua có thể di chuyển tiến lui dễ dàng hơn.

Các quân Vua có thể di chuyển 1 ô theo đường chéo như những quân cờ khác nhưng bù lại trong một lượt đi của mình những quân cờ này có thể thực hiện tiến lui để bắt những quân địch khác.

Một số loại cờ Đam có hình vương miện ở mặt sau do đó khi chơi bạn chỉ cần lật quân cờ lên là được. Và bạn không bị giới hạn số lượng quân cờ vua được phong trong 1 ván cờ.

Xem them: Bật mí cách chơi kéo co đơn giản và dễ chiến thắng nhất 2021

Kết thúc ván chơi

Tiếp tục các lượt chơi cho đến khi tất cả các quân cờ bị bỏ lại trên bàn cờ. Khi đó, người còn quân cờ trên bàn duy nhất sẽ được xem như là người thắng cuộc cuối cùng.

Có một cách chiến thắng khác đó là khi tất cả quân cờ của đối thủ của bạn bị chặn và không thể thực hiện được bước di chuyển nào nữa thì cũng coi là thua cuộc.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về cách chơi cờ đam. Hy vọng những mẹo chơi mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc trong việc chơi cờ đam hiệu quả nhất.