menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hướng dẫn cách chơi bịt mắt bắt dê đơn giản, dễ hiểu nhất

(GMT+7)

Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian gắn liền với nhiều ký ức tuổi thơ. Đặc biệt trò chơi này còn giúp trẻ em phát huy được các kỹ năng phán đoán, phát triển thính giác cùng xử lý tình huống nhanh nhẹn. Vậy cách chơi của trò chơi này như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Giới thiệu về trò chơi bịt mắt bắt dê

Trò chơi Bịt mắt bắt dê dịch sang tiếng Anh có nghĩa là Blind-man’s-buff. Đây là một trò chơi dân gian gắn liền với ký ức tuổi thơ của các bạn nhỏ Việt Nam. Thông thường mọi người vẫn nghĩ đây là một trò chơi dành cho trẻ em nhưng thực tế  trò chơi này thương xuất hiện rất nhiều trong các đợt lễ hội… Tiêu biểu trong bức tranh dân gian Đông hồ cũng xuất hiện trò chơi “Bịt mắt bắt dê” và được xem như một nét văn hóa của người Việt.

Trò chơi này ngày càng phát triển với nhiều hình thức chơi khác nhau. Bởi vì trò chơi giúp cho các bé phát huy được thính giác tốt hơn cùng thúc đẩy khả năng phản xạ nhanh nên được đưa vào các chương trình học tập ngoại khóa.

Giới thiệu về trò chơi bịt mắt bắt dê

Vậy trước khi chơi cần chuẩn bị gì?

Người chơi: Trò chơi này không giới hạn số lượng người chơi càng đông người chơi sẽ thì trò chơi sẽ càng hay và hấp dẫn. Tuy nhiên để đảm bảo trật tự thì các thấy cô nên tổ chức cho các bé chơi từ 3- 15 người chơi.

Địa điểm chơi: Do số lượng người chơi lớn nên chọn sân chơi rộng rãi bằng phảng không có chướng ngại vật để đảm bảo an toàn.

Trang bị: một chiếc khẳn để bịt kín mắt.

Hướng dẫn cách chơi bịt mắt bắt dê cơ bản

Cách chơi số 1

Những người tham gia chơi sẽ tiến hành oản tù tì để chọn ra hai người chơi cuối cùng. Hai người chơi này sẽ tiếp tục oản tù tì để tìm ra người thắng làm dê và người thua sẽ bị bịt mắt.

Những người chơi còn lại sẽ quây thành một vòng tròn. Hai người chơi làm dê và đi tìm sẽ đứng trong vòng tròn và chỉ được di chuyển trong vòng tròn.

Người làm dê sẽ phải kêu “ be be” và tránh không để cho người bịt mặt chạm vào gười.

Những người ở vòng tròn sẽ reo hò và mách nước cho người bắt nhưng cũng có thể mách sai để gây cười.

Nếu người tìm dê bắt được dê,  thì dê sẽ thay chỗ người tìm và chọn một người tại hàng rào vào làm dê, người tìm thắng cuộc trở lại hàng rào và tiếp tục một vòng chơi mới.

Cách chơi số 2

Tất cả người tham gia chơi sẽ tham gia oản tù tì để tìm người thua cuộc. Người thua sẽ bị bịt mắt lại.

Những người chơi còn lại sẽ liên tục phát ra tiếng “ be be” thu hút người đi tìm nhưng đồng thời cũng phải tránh được người tìm chạm tay vào.

Khi nào người tìm bắt được bất kỳ con dê nào thì sẽ người đó sẽ bị giữ lại. Người tìm dê cần đoán chính xác tên của người bị bắt. Nếu đoán đúng, người bị bắt sẽ chính thức trở lại thành người làm dê tiếp theo. Nếu đoán sai, người chơi này sẽ được thả ra và trò chơi lại tiếp tục. Do đó khi bị bắt, người chơi cần phải tìm mẹo chơi lừa người bịt mắt để đoán sai như kiễng chân, giả giọng…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi bịt mắt bắt dê. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.