menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan chi tiết nhất cho người mới

(GMT+7)

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian mang đậm bản sắc Việt Nam. Tuy nhiên, cách chơi ô ăn quan ở từng vùng miền sẽ có sự khác nhau cơ bản. Vậy cách chơi ô ăn quan và luật chơi của trò chơi này như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Giới thiệu game ô ăn quan

Ô ăn quan là trò chơi dân gian được nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam vô cùng yêu thích. Tuy nhiên do sự phát triển của khoa học và công nghệ nên trò chơi này không còn được các bé chơi nhiều như trước. Thay vào đó các bạn nhỏ hiện nay chỉ chú tâm và máy tính và điện thoại.

Ô ăn quan tuy đã xuất hiện từ nước ta rất lâu trước kia nhưng trong thực tế nguồn gốc của nó lại xuất phát từ các nước Châu Phi với tên gốc là Awale.

Một ván game ô ăn quan thông thường sẽ cần có 2 – 4 người chơi và thời gian chơi sẽ không bị giới hạn. Khi chơi chúng ta sẽ sử dụng những viên đá nhỏ và chơi trực tiếp trên nền đất.

Ô ăn quan khi du nhập vào từng vùng miền đã có sự thay đổi cơ bản nhưng về cơ bản thì trò chơi vẫn giữ được những nét riêng của nó. Đồng thời trò chơi này cũng giúp các bé có sự phát triển về tư duy và tính toán một cách hiệu quả.

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan chi tiết nhất cho người mới

Cách thiết lập trò chơi ô ăn quan

Bàn chơi

Bàn chơi ô ăn quan là một hình chữ nhật được chia làm đôi thành 2 hình chữ nhật nhỏ. Sau đó tiếp tục chia đều thành 10 ô nhỏ và mỗi bên có kích thước 5 ô đều nhau.

Ở hai đầu của hình chữ nhật sẽ vẽ thêm hai hình bán nguyệt đều nhau để chứa quan, còn 10 ô vuông nhỏ sẽ dùng để chứa dân.

Người chơi

Một ván chơi ô ăn quan cổ điển thông thường sẽ giới hạn 2 người chơi và cách chơi ô ăn quan khá đơn giản. Mỗi người sẽ được điều khiển những ô dân bên mình sở hữu. Sau đó, có thêm phiên bản dành cho từ 3 –  4 người chơi để nâng cao tính kịch tính.

Quân chơi và cách bố trí

– Quân cờ để chơi ô ăn quan có thể bằng nhựa, bằng đá, bằng bi…

– Quan có kích thước lớn hơn quân dân và được đặt trong hình bán nguyệt

– Các ô dân còn lại sẽ có 50 quân và mỗi ô được chia 5 quân.

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan

Sau khi tìm hiểu trò chơi ô ăn quan là gì chúng ta cùng phân tích cách chơi ô ăn quan và một số mẹo chơi cơ bản:

Chọn người chơi đầu tiên

Ở ván chơi đầu tiên thì người chơi sẽ oản tù tì để tìm ra người đi trước. Sau đó những ván tiếp theo thì người thắng cuộc sẽ là người đi trước.

Cách đi quân và ăn quân trong ô ăn quan

Khi tới lượt mình người chơi sẽ chọn một ô dân tùy thích để chia, mỗi một ô sẽ được chia một quân dân kể cả ô quan. Lúc này thông thường sẽ có những trường hợp xảy ra như sau:

– Trường hợp 1: Nếu ô liền tiếp theo là ô dân thì bạn sẽ tiếp tục chia tiếp. Nếu ô liền sau đó là ô quan thì bạn sẽ nhường lượt chia dân cho người chơi khác vì bạn không có quyền chia ô quan.

– Trường hợp 2: Nếu ô liền sau ô bạn rải quân là ô trống thì bạn có quyền ăn toàn bộ dân trong ô kế tiếp. Nếu sau ô bạn vừa ăn là một ô trống và sau đó một ô dân thì bạn sẽ có quyền ăn tiếp ô dân đó. Tuy nhiên nếu trong trường hợp hai ô trống liền nhau thì bạn sẽ bị hẫng không được ăn ô dân nào cả.

Số quân mà người chơi ăn được sẽ được tính loại và sẽ tính điểm sau khi ván chơi kết thúc.

Trong trường hợp cả hai ô quan đều bị ăn hết thì toàn bộ số quân còn sót lại của bên nào xem như thuộc về người chơi đó. Lúc này người chơi chỉ việc đếm lại toàn bộ số quân ăn được xem ai hơn điểm thì người đó là người thắng cuộc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi bịt mắt bắt dê đơn giản, dễ hiểu nhất

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi ô ăn quan. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

"Thông tin về cách chơi trò chơi ở đây chỉ được đề xuất với tính chất tham khảo. Xin vui lòng không áp dụng những mẹo này cho việc tham gia vào các hoạt động cược bất hợp pháp trên các ứng dụng game. Điều này là vi phạm pháp luật và có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng cho bạn."