menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Bật mí cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu chuẩn

(GMT+7)

Cờ vây là một trò chơi có nguồn gốc đến từ Trung Quốc. Độ hấp dẫn của trò chơi này đã thu hút số lượng người chơi tham gia vô cùng đông đảo. Vậy cách chơi cờ vây cơ bản như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Cờ Vây là gì? Nguồn gốc của cờ vây

Cờ vây được phát minh ra từ thời trung hoa cổ đại, là một trò chơi mang đậm tính chiến thuật kích thích tư duy chiến lược của người chơi. Trò chơi này được công nhận là một trong những trò chơi có lịch sử phát triển lâu nhất trên thế giới. Loại cờ vây này rất phổ biến tại châu Á trong đó có Việt Nam.

Cách chơi cờ Vây cơ bản

Quy tắc cơ bản

 • Điều 1: Khi bắt đầu trận đấu sẽ không có quân cờ nào trên bàn cờ và người chơi cầm quân đen sẽ có quyền đi đầu tiên.
 • Điều 2: Người chơi có thể đặt quân cờ vào bất cứ giao điểm nào mình muốn. Tuy nhiên, tuyệt đối không được đặt quân đen vào giữa hoặc cạnh của bàn cờ.
 • Điều 3: Quân cờ một khi đã đặc xuống bàn cờ thi sẽ không được đi lại.
 • Điều 4: Sau khi đặt 1 quân cờ xuống bàn thì lượt đánh của người chơi sẽ kết thúc và đến lượt đánh của đối thủ.
 • Điều 5: Khi đến lượt của mình, người chơi có quyền bỏ lượt không đi. Khi cả hai người chơi cùng bỏ lượt ván đấu sẽ kết thúc. Kết quả của trận đấu sẽ được định đoạt bằng cách đếm số quân cờ và được đặt trên bàn cờ.

Cách chơi cờ Vây cơ bản

Luật ăn quân

Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu về khí của các quân cờ để áp dụng được mẹo chơi phù hợp nhất:

 • Khi một quân cờ được đặt xuống tại vị trí bất kỳ trên bàn cờ được đặt tại một vị trí trên bàn cờ tại các giao điểm thì các giao điểm cạnh đó được coi là khí của quân cờ.
 • Đặc biệt: Bạn có thể đặt nhiều quân cờ ở sát cạnh nhanh để kết hợp thêm nhiều khí. Tuy nhiên, những quân cờ vây nằm ở vị trí chéo sẽ không thể tạo được sự mở rộng khí cho nhau.

Luật ăn quân

 • Cứ mỗi một quân cờ của địch đặt vào ô khí của mình thì bạn sẽ mất đi khí tạo vị trí đó.
 • Bất kỳ quân cờ nào không còn khí cũng sẽ bị loại bỏ khỏi ván đấu.
 • Nếu như những quân cờ trắng đặt được một vị trí x trên bản đồ thì chắc chắn sẽ ăn được những quân đen đã được đánh dấu.

Điểm hết khí

 • Những vị trí còn khí thì người chơi có thể đánh cờ tiếp vào
 • Nếu tại vị trí muốn đặt quân là điểm hết khí nhưng lại là điểm nối của quân mình thì bạn vẫn có thể đặt được quân cờ.

Đất – Mục tiêu của ván cờ

Để có thể giành chiến thắng, bạn cần thu được càng nhiều đất trên bàn cờ càng tốt.

 • Đất là những giao điểm trống trên bàn cờ chính là đất mà người chơi có được.
 • Khi bản thân cảm thấy mình đã chiếm được hết đất trong khả năng của mình thì bạn có thể bỏ lượt. Khi cả 2 người chơi đều bỏ lượt thì ván đấu sẽ được kết thúc.

Thu Quan

Thu Quan sẽ xuất hiện khi ranh giới của mỗi quân cờ được xuất hiện.  Những người chơi vẫn sẽ tiếp tục có được cơ hội đi tiếp. Hai người chơi dù mở rộng hay chiếm đất lúc này cũng cần phải có hệ thống phòng ngự hiệu quả nhất.

Kết thúc ván cờ

Khi cả 2 người chơi đều từ bỏ lượt của mình thì ván cờ sẽ kết thúc. Lúc này thắng thua sẽ được định đoạt bằng cách đếm Đất của mỗi người. Người chơi nào giành được nhiều Đất hơn sẽ giành chiến thắng. Lưu ý: Trắng đi sau chịu nhiều bất lợi (vì phải đi sau) nên sẽ được cộng 5.5 đến 6.5 Đất tùy giao ước trước khi bắt đầu trận đấu.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản cho người mới bắt đầu

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi cờ vây. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Thông tin về cách chơi trò chơi ở đây chỉ được đề xuất với tính chất tham khảo. Xin vui lòng không áp dụng những mẹo này cho việc tham gia vào các hoạt động cược bất hợp pháp trên các ứng dụng game. Điều này là vi phạm pháp luật và có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng cho bạn."