menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

(GMT+7)

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ 2 người rất phổ biến tại Việt Nam. Vậy cách chơi cờ vua cơ bản như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Bàn cờ vua và cách sắp xếp các quân cờ

Bàn cờ được chia thành 64 ô vuông đen trắng xen kẽ nhau . Chiều ngang của bàn cơ được đánh theo thứ tự sắp xếp từ a đến h, và chiều dọc từ 1 – 8 . Các quân cờ được sắp xếp cuối cùng ở 2 bên theo chiều a – h. Cụ thể như sau:

– Dãy cuối cùng của mỗi bên sẽ xếp quân cờ vua theo thứ tự Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe.

– Dãy kế tiếp sẽ xếp các quân tốt của bàn cờ.

Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua

Trước khi tìm hiểu cách chơi cờ vua chính ta chùng phân tích nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua như sau:

– Quân Tốt

Tốt là quân cờ chỉ đi thắng về phía trước. Nước đầu tiên quân cờ này cơ thể đi được 2 ô sau đó chỉ được đi 1 ô. Tốt ăn chéo phía trước 1 ô. Đặc biệt Tốt có thể được phong cấp và sau khi phong cấp nó có thể di chuyển và ăn quân cờ khác theo quân mà nó đã phong cấp. Theo luật phong cấp thì Tốt sẽ được phong thành các quân cờ như Hậu, mã, xem, tượng khi nó đi đến hàng cuối của bên kia bàn cờ.

– Quân xe

Xe di chuyển theo chiều ngang, dọc không bị giới hạn ô nếu như không có vật cản. Trên đường di chuyển xe có thể ăn bất kỳ quân cờ nào theo hàng ngang hoặc dọc.

– Quân Mã

Quân mã di chuyển theo hình chữ L và nó không bị cản trở bởi bất quân cờ nào trên đường đi. Tại vị trí mà quân mã sẽ di chuyển tới, quân mã có thể ăn bất cứ quân cờ nào.

– Quân Tượng

Quân cờ này di chuyển theo đường chéo và không bị giới hạn bởi các quân cờ khác. Trên đường di chuyển, quân tượng có thể ăn bất kỳ quân cờ nào cản đường đi của nó.

– Quân Hậu

Đây là quân cờ mạnh nhất có thể di chuyển linh hoạt ngang, dọc, chéo và không bị giới hạn số ô nếu như không có quân cờ cản đường. Trên đường di chuyển, quân Hậu hoàn toàn có thể ăn bất kỳ quân cờ nào cản trở nó.

– Quân Vua

Mặc dù là quân cờ quan trọng nhưng quân vua lại là quân yếu nhất. Quân Vua bị hạn chế chỉ có thể di chuyển 1 ô trên bàn cờ theo các chiều ngang, dọc, chéo. Vua không được di chuyển nào vị trí chiếu và nếu bị quân khác bắt thì gọi là chiếu vua.

Cách chơi một ván cờ vua

Bước 1. Thiết lập Bàn cờ

Để bắt đầu một ván cờ vua thì cần 2 người chơi và sắp xếp ván cờ theo đúng quy định.

Cách chơi một ván cờ vua

Bước 2: Di chuyển các quân cờ theo luật đã định.

Khi chơi cờ vua, người chơi sở hữu quân trắng sẽ được quyền đi trước. Vì vậy, các đấu thủ thường tung đồng xu xem ai là người sở hữu quân trắng. Quân trắng đi trước, sau đó đến quân đen rồi lại lặp lại quân trắng đi trước, rồi lại đến quân đen tiếp tục các vòng lặp lại cho đến khi hết ván chơi. Việc di chuyển trước sẽ giúp người chơi chủ động hơn và tính toán thế chơi được hiệu quả.

Trong quá trình chơi cờ vua, sẽ có những luật chơi cơ bản như sau:

– Luật Nhập Thành

Nước đi này giúp người chơi có thể thực hiện 2 việc cơ bản như sau: đưa quân Vua của bạn đi đến vị trí an toàn, và quân xe sẽ bắt đầu tham chiến. Lượt đi nhập thành sẽ được thực hiện cho phép quân vua di chuyển về ô an toàn theo chiều ngang và quân Xe trong góc theo hướng quân vua di chuyển sẽ đưa ra bên ngoài bàn cờ đứng cạnh quân vua ở chiều ngược lại. Tuy nhiên nước cờ nhập thành này cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

+ Đây là nước cờ đầu tiên của quân vua

+ Lượt đi đầu tiên của quân xe

+ Không có quân cờ nào giữa vua và xe

+ Quân vua không bị chiếu và đi cắt qua đường chiếu.

– Luật Phong cấp

Quân tốt khi đi đến hàng cuối cùng của bàn cờ vua sẽ được phong cấp. Nó có thể thăng cấp thành bất kỳ con cờ nào khác ngoại trừ quân vua. Thông thường tốt sẽ thăng cấp thành quân Hậu sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn.

Bước 3: Kết thúc ván cờ vua

Trên thực tế có rất nhiều cách để kết thúc một ván cờ vua như: chiếu hết. cờ hòa. chịu thua, hoặc hết giờ…

– Chiếu tướng và chiếu bí

Nước đi của quân cờ khiến quân vua của đối thủ bị bắt gị là “chiếu”. Mục đích cuối cùng của ván cờ vua chính là chiếu mọi đường đi của quân vua để bắt nó. Tức là quân vua sẽ bị chiếu và không thể tìm được cách thoát bị chiếu.

Nếu một quân vua không thể thoát khỏi bị chiếu thì ván chơi sẽ chính thức được kết thúc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan chi tiết nhất cho người mới

– Cờ hòa

Trên thực tế sẽ có nhiều ván cờ vua mà chúng ta không thể xác định được người thắng cuộc cuối cùng.

Một số trường hợp dẫn đến thế cờ hòa như sau:

+ Thỏa thuận hòa: Các kỳ thủ cùng nhất chí ngừng chơi và xác định hòa nhau.

+ Không đủ quân cờ để thực hiện chiếu bí

+ Thế cờ lặp đi lặp lại không xác định được người chiến thắng

+ Hòa bằng luật 50 nước đi: Nếu cả hai người chơi không di chuyển một quân Tốt nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt liên tục, ván cờ được tuyên là hòa. Luật này khiến các bên không kéo dài ván cờ và cũng ngăn các bên cố ý làm cho bên kia kiệt sức.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi cờ vua. Hy vọng những thông tin về mẹo chơi cờ vua mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

"Thông tin về cách chơi trò chơi ở đây chỉ được đề xuất với tính chất tham khảo. Xin vui lòng không áp dụng những mẹo này cho việc tham gia vào các hoạt động cược bất hợp pháp trên các ứng dụng game. Điều này là vi phạm pháp luật và có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng cho bạn."