menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Bật mí cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật cho người chơi mới

(GMT+7)

Bóng bàn là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe và hệ thống tim mạch. Chính vì vậy mà môn thể thao bóng bàn được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Vậy cách cầm vợt bóng bàn đúng kỹ thuật như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của kqbongda.info.

Các cách cầm vợt bóng bàn

Trong bóng bàn có 2 cách cầm vợt bóng bàn cơ bản là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang:

  • Cách cầm vợt dọc phù hợp với những người chơi có kinh nghiệm và có kỹ thuật chơi lâu năm. Cầm vợt dọc cơ lợi thế thế trong các pha đẩy bóng và chặn bóng vô cùng hiệu quả. Cách cầm vợt này rất thuận lợi cho những pha tấn công trái phải hiệu quả nhất. Cầm vợt dọc còn mang lại lợi thế đánh có thể kiểm soát bóng trên khu vực rộng và có thể tấn công thuận tay hoặc trái tay hiệu quả. Những vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản thường ưu tiên sử dụng cách cầm vợt này.
  • Với cách cầm vợt bóng bàn ngang thì nó thường phù hợp với các đánh bóng bàn công bằng hai mắt, cắt bóng, líp bóng theo hình vòng cung và có chiều hướng đi bóng hiệu quả nhất. Cách cầm vợt này thường được sử dụng chủ yếu tại các nước Châu Âu và khẳng định kỹ thuật của những tuyển thủ bóng bàn này.

Các cách cầm vợt bóng bàn

Hướng dẫn động tác cầm vợt bóng bàn

  • Nếu người chơi muốn sử dụng cách cầm vợt dọc thì có thể áp dụng các bước thực hiện cơ bản như sau. Bạn cầm vợt bóng bàn theo như động tác cầm bút viết. Ngón cái và ngón trỏ tạo sẽ tạo thành hình gọn kìm và nắm chặt lấy vợt, ba ngón còn lại cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.
  • Với cách cầm vợt ngang thì các bước thựch hiện sẽ đơn giản hơn khá nhiều. Bạn dùng ngón tay cái để cong tự nhiên sau đó áp sát vào phần đuôi vợt, ngón trỏ áp sát chuôi vợt ở sau và các ngón tay còn lại sẽ cầm chuôi vợt một cách chuẩn xác nhất

Những lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

  • Với những bạn mới tập chơi bóng bàn thì cầm vợt cần có sự ổn định để có thể áp dụng chiến thuật chơi một cách hiệu quả nhất. Không nên cầm vợt theo cảm tính bởi vì nó có thể dẫn đến việc bạn bị thua rất lớn.
  • Người chơi không được cầm vợt quá lỏng lẻo khi chơi bóng bàn. Nếu bạn cầm vợt quá chặt thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tính linh hoạt khi chơi bóng, còn nếu như bạn cầm vợt quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến lực đi của bóng trong các pha tấn công
  • Bạn nên dựa vào sự yêu thích và những kỹ thuật chơi trong quá trình đánh bóng bàn mà áp dụng cầm vợt bóng bàn hiệu quả nhất. Ví dụ như bạn thích lối đánh tấn công gần thì nên ưu tiên sử dụng cách cầm vợt dọc, còn nếu bạn thích đánh líp bóng thuận, trái tay thì cách cầm vợt ngang sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả nhất

Cách bảo quản và vệ sinh vợt bóng bàn

  • Không dùng vợt gõ xuống cạnh bàn vì nó có thể khiến cho vợt dễ bị nứt vỡ vô cùng nguy hiểm.
  • Không để vợt bóng bàn phơi nắng, mưa vì vợt thường bằng gỗ nên rất dễ cong vênh ảnh hưởng đến tuổi thọ của vợt.
  • Dùng vải mềm vệ sinh phần mặt vợt ngay sau khi chơi xong.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách cầm vợt bóng bàn chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin mẹo chơi mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.