menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Asiad là gì? Những thông tin cần biết về Đại hội thể thao Asiad

(GMT+7)

Asiad là gì? Bạn đã biết gì về Đại hội thể thao Châu Á này chưa, lịch sử ra sao và thường được tổ chức ở đâu, những câu hỏi được đặt ra vậy bài viết dưới đây của kqbongda.info sẽ giúp bạn trả lời nhé!

Asiad là gì?

Asiad được biết đến với tên gọi khác là Đại hội thể thao Châu Á hay Á vận hội, là một sự kiện thể thao mang tầm cỡ Châu lục và thường diễn ra theo chu kỳ 4 năm 1 lần. Với nhiều sự đóng góp từ các đoàn vận động viên từ khu vực Châu Á. Đại hội thể thao được hội đồng Hội đồng Olympic châu Á (OCA) điều hành trực tiếp nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Theo quy mô thì Asiad là một giải đấu lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Thế vận hội Olympic.

Asiad là gì? Những thông tin cần biết về Đại hội thể thao Asiad
Asiad là gì? Những thông tin cần biết về Đại hội thể thao Asiad

Lịch sử thành lập ASIAD

Giai đoạn khởi đầu

Vốn dĩ tiền thân của giải đấu này mang tên “Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông” là giải đấu nhỏ được tổ chức lần đầu tiên tại Manila, Philippines năm 1913, với mục đích là để nhấn mạnh tình đoàn kết thống nhất của 3 quốc gia là  Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Nhưng càng về sau số lượng các quốc gia tham gia càng đông nhưng đến 1938 thì giải đấu bị hủy và ngừng tổ chức do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2 ở Thái Bình Dương.

Giai đoạn buổi đầu thành lập

Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, nhiều quốc gia dành được độc lập nên họ muốn có sân chơi lành mạnh, không bạo lực và cũng để hiểu nhau hơn. Vì thế mà tháng 2 năm 1949 Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) thành lập và thống nhất đại hội sẽ được tổ chức 4 năm một lần tại các quốc gia khác nhau.

Tháng 3/1951: Kì ASIAD đầu tiên được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Tổng cộng mùa giải có 489 vận động viên từ 11 quốc gia tham dự là Afghanistan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Miến Điện, Nepal, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Sri Lanka và Thái Lan. Họ cùng nhau tranh tài ở các môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Năm 1954: Có thêm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự lúc này bộ môn đua xe đạp bị loại bỏ và quyền anh, bắn sung, đấu vật được thêm vào.

Năm 1958: ASIAD tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên tham dự cùng nhau tranh 13 môn thể thao. Lúc này Asiad bắt đầu có sức hút khắp châu lục và đây là lần đầu tiên có lễ rước đuốc.

Giai đoạn phát triển mạnh

Năm 1986: Hàn Quốc đăng cai và ASIAD lần này được xem như một bước tập dượt cho Olympic 1988 mà họ làm chủ nhà.

Năm 1990: ASIAD tổ chức tại Bắc Kinh và nước chủ nhà cũng đã giành ngôi vô địch.

Năm 1994: ASIAD được tổ chức ở Hiroshima, Nhật Bản. lần này Asiad lại không diễn ra ở một thành phố thủ đô mà Hiroshima vốn là thành phố bị huỷ diệt bởi bom nguyên tử trong chiến tranh thế giới thứ 2 nên chủ đề của ASIAD lần đó là hoà bình và hữu nghị.

Năm 1998: Thái Lan đăng cai lần thứ 4.

Năm 2002: ASIAD được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc  và có nhiều kỷ lục được thiết lập khi đại hội cũng ghi nhận sự trở lại của Afghanistan và sự tham gia lần đầu tiên của Đông Timor.

Năm 2006: ASIAD được tổ chức tại Doha, Qatar. Lần thứ 15 kỳ đại hội được tổ chức.

Năm 2010: ASIAD một lần nữa được tổ chức ở Trung Quốc nhưng địa điểm là Quảng Châu.

Năm 2018: ASIAD được tổ chức tại Jakata, Indonesia

Tìm hiểu lịch sử giải Á Vận Hội

Lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức ở New Delhi tại đất nước Ấn độ với sự tham dự của 11 quốc gia và gần 490 vận động viên thi đấu. Đại hội thể thao Châu Á có 6 bộ môn chính là điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp, cử tạ.

Theo như chúng tôi được biết thì cái tên Asiad có nguồn gốc từ Olympiad, tiếng Phá gọi là Olympide tức là các môn thể thao có mặt tại Olympiques. Bên cạnh đó còn có nghĩa khác lại đại hội này diễn 4 năm 1 lần. Thêm chữ “ad” của Olympiad vào từ Asia – Châu Á, Và sau đó được ghép lại thành một từ hoàn chỉnh nghĩa là Á vận hội.

Asiad 2022 sẽ được tổ chức ở đâu?

Năm 2022 này Trung Quốc sẽ là chủ nhà đăng cai tổ chức Asiad 2022 và do Ủy ban Olympic Trung Quốc đã khẳng định rằng Hàng Châu sẽ là nơi diễn ra giải đấu lớn thứ 2 thế giới này.

Với 44 địa điểm được sử dụng để thi đấu trong đại hội Asiad 2022 do đó có 30 địa điểm thuộc thành phố và 10 địa điểm đang được xây dựng và 4 địa điểm làm dự thảo xây dựng.

Hy vọng với những thông tin trên chúng tôi đem lại cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Asiad là gì cũng như địa điểm diễn ra đại hội thể thao trong năm tới rồi nhé!

Bạn có thể xem thêm: