menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Cách tính điểm Ngoại Hạng Anh qua các vòng đấu như thế nào

(GMT+7)

Cách tính điểm Ngoại Hạng Anh như thế nào? Trải qua bao nhiêu vòng đấu và dựa vào đâu để tính điểm Ngoại Hạng Anh được công bằng nhất, cùng kqbongda.info tìm hiểu cụ thể nhé!

Sơ lược giải đấu Ngoại Hạng Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh hay còn gọi là Premier League hoặc EPL là giải đấu cao nhất của hệ thống các giải bóng đá ở Anh. Với 20 câu lạc bộ tham dự sử dụng hệ thống thăng hạng, xuống hạng. Thời gian giải đấu diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau với mỗi đội sẽ chơi 38 trận cả trên sân nhà và sân khách. Đa số các trận đấu được diễn ra vào chiều Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Giải đấu được thành lập vào ngày 20/2/1992 và hiện tại, Premier League là giải đấu được xem nhiều nhất trên thế giới. Premier League xếp thứ 2 trong Hệ số UEFA dành cho các giải đấu dựa theo thành tích của các câu lạc bộ tại các giải đấu châu Âu trong 5 mùa giải, tính đến năm 2018.

cach-tinh-diem-ngoai-hang-anh
Cách tính điểm Ngoại Hạng Anh qua các vòng đấu như thế nào

Cách tính điểm Ngoại Hạng Anh qua các vòng đấu

Trong một mùa giải có 20 câu lạc bộ tham gia thi đấu và mỗi câu lạc bộ sẽ thi đấu với các đối thủ khác 2 lần theo vòng tròn 2 lượt, 1 trận sân nhà và 1 trận sân khách tổng cộng có 38 trận đấu.

Mỗi một trận thắng đội đó sẽ có được 3 điểm1 điểm cho trận hòa, thua không có điểm.

Các đội sẽ được xếp hạng theo tổng số điểm đã giành được sau đó mới xét tới hiệu số bàn thắng, và số bàn ghi được. Nếu vẫn bằng điểm nhau thì các đội sẽ được tính là xếp cùng vị trí với nhau. Còn việc xếp bằng nhau quyết định tới chức vô địch xuống hạng hay giành quyền dự một giải đấu khác thi sẽ có 1 trận play-off được diễn ra trên sân trung lập để xác định rõ được đội nào vô địch.

Còn 3 vị trí thấp nhất sẽ xuống chơi tại Football League Championship, 2 đội đứng đầu Championship cùng với đội thắng vòng play-off là các đội xếp từ thứ 3 tới thứ 6 Championship, sẽ giành quyền lên hạng.

Điều kiện lên dự giải đấu châu Âu

Mùa giải 2009–10, suất tham dự UEFA Champions League đã được thay đổi, 4 đội đứng đầu Ngoại Hạng Anhsex giành quyền tham dự UEFA Champions League trong đó 3 đội dẫn đầu được vào trực tiếp vòng bảng (trước đó chỉ 2 đội). Đội xếp thứ 4 sẽ được chơi vòng play-off và phải thắng sau 2 lượt trận mới được vào vòng bảng.

Đội xếp thứ 5 Premier League được trực tiếp tham dự UEFA Europa League, còn đội xếp thứ 6 và thứ 7 còn phải phụ thuộc vào đội vô địch 2 cúp quốc nội là FA Cup và League Cup thì mới biết được tham dự hay không. Còn 2 suất Europa League sẽ được dành cho đội vô địch của giải đấu đó. Nếu như đội vô địch FA Cup hoặc League Cup đã có quyền tham dự Champions League thì suất đó sẽ dành cho đội nào có vị trí kết thúc cao hơn tại Premier League.

Ngoài ra còn 1 suất tham dự UEFA Europa League cũng có thể giành được nhờ giải Fair Play. Nếu Ngoại Hạng Anh là một trong 3 giải đứng bảng xếp hạng Fair Play của châu Âu thì đội xếp cao nhất trong bảng xếp hạng Fair Play Ngoại Hạng Anh chưa giành được quyền tham dự cúp châu Âu có thể được tham dự từ vòng loại thứ nhất UEFA Europa League.

Trên đây là cách tính điểm Ngoại Hạng Anh qua các vòng đấu cũng như điều kiện để được tham dự giải Châu Âu mà chúng tôi đã đưa ra hy vọng sẽ bổ ích cho bạn.

Xem thêm: