menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hưỡng dẫn cách chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên chi tiết nhất

(GMT+7)

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên –  Đây là điều quan trọng để bạn có thể đạt hiệu quả cao khi thi đấu bóng đá ở các trận to nhỏ khác nhau. Vậy phải chọn giày như thế nào để phù hợp với sân cỏ tự nhiên, cùng blog bóng đá tìm hiểu xem nhé!

Đặc trưng của sân bóng đá tự nhiên

Đối với sân cỏ tự nhiên thì được coi là sân thi đấu theo tiêu chuẩn cho các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới. Chơi trên sân tự nhiên thì cầu thủ mới phát huy hết được khả năng chơi bóng của bản thân.

  • Độ bám tốt hơn giúp bạn chắc chân hơn và giảm nguy cơ chấn thương
  • Nhiệt độ mặt sân thấp hơn khiến các cầu thủ đỡ ra mồ hôi, mất nước và mệt mỏi.
  • Độ nảy bóng và bóng lăn tự nhiên nên cầu thủ sẽ dễ dàng đoán được điểm rơi của bóng.
  • Bề mặt sân cỏ êm ái giúp giảm chấn thương
  • Sân cỏ tự nhiên có độ hãm bóng tốt hơn sân nhân tạo.

Sân bóng cỏ tự nhiên cũng được chia làm 2 loại theo từng đặc điểm và chất lượng mặt sân.

  • Sân cỏ tự nhiên nền đất mềm (Soft ground – sân SG): Sân có độ ẩm cao và chất lượng cỏ tốt nên sân sẽ mềm, xóp và êm hơn.
  • Sân cỏ tự nhiên nền đất nện (Firm ground – sân FG): Tức là ở khu vực ít mưa và toàn nền đất nện là phổ biến nên sân sẽ khô và cứng hơn, cỏ không quá cao.
cach-chon-giay-da-bong-san-co-tu-nhien
Cách chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên

Đế giày

Đối với sân nền cứng

Có 3 loại đế giày cơ bản dùng để chơi trên sân cỏ tự nhiên là: giày đế FG, giày đế AG, giày đế SG.

Giày đinh liền FG: Phần đích đúc liền với đế và số lượng đinh nhiều hơn so với giày đinh SG. Đinh này có dạng tam giác hoặc tròn giúp bạn lướt nhanh hơn trên mặt sân vì mặt sân cứng và cỏ thấp.

Giày đinh AG: Thường được thiết kế cho sân nhân tạo nhưng cũng phù hợp với sân cỏ tự nhiên ở Việt Nam vì cỏ tương đối ngắn, nền khá cứng giống sân cỏ nhân tạo. Loại giày này có nhiều đinh và đinh tròn khác với đinh FG.

Đối với sân nền mềm

Là sân nền mềm thì bạn nên chọn đinh SG hoặc giày đinh sắt. Loại giày này thường có 6 đinh kim loại, có thiết kế hình móng ngựa gắn vào đế. Đinh có thể tháo ra để thay được và có thể chọn theo vị trí hậu vệ, thủ môn là hợp lý nhất. Và khác với cách chọn giày bóng đá sân cỏ nhân tạo.

Size và form giày

+ Chọn được đôi giày vừa với chiều dài chân thì bạn nên chọn đúng size. Giày quá chật sẽ khiến bạn gặp chấn thương ở các đầu ngón chân và chơi bóng không thể thoải mái được. Ngược lại, một đôi giày dư đầu mũi sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong các pha xử lí bóng sút bóng hoặc chích mũi giày.

+ Form giày sẽ ảnh hưởng đến bề ngang chân của bạn. Nếu form chân bè thì những đôi giày đá bóng của các hãng Châu Á sẽ phù hợp với bạn như giày Wika, giày Mizuno, giày Pan,… Nếu form chân dạng thon dài thì có những hãng của Châu Âu như Nike, Aidda, Mitre. Form chân trung bình thì bạn nên chọn những đôi có hãng Akka, Jogarbola, Kamito

Giá thành của đôi giày

Gía thành của những đôi giày sân cỏ tự nhiên sẽ cao hơn so với sân nhân tọa một chút hay giày Futsal.  Nhưng vẫn có những đôi giày đá bóng giá rẻ dành cho sân cỏ tự nhiên.

Loại giày đế FG, AG đá sân cỏ tự nhiên giá rẻ 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ nhưng chất lượng không được tốt. Đế sẽ bung keo và đương nhiên sẽ không có bảo hành. Vì thế bạn nên chọn những cửa hàng thể thao uy tín, có chính sách bảo hành rõ ràng.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn tìm được một đôi giày phù hợp với sân cỏ tự nhiên nhé.