menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa từng vị trí đó

(GMT+7)

Các vị trí trong bóng đá như thế nào là rõ ràng nhất, bạn là người yêu thích bóng đá và muốn biết cầu thủ nổi tiếng của mình đá vị trí nào thì hãy xem bài viết dưới đây của blog bóng đá nhé.

Các vị trí trong bóng đá như nào?

Bóng là một môn thể thao vua, để có thể thi đấu thuận lợi nhất cần có một đội hình đầy đủ các vị trí trong bóng đá. Dưới đây là 5 vị trí cơ bản nhất mà người chơi bóng đá nào cũng phải biết, gồm có:

+ Thủ môn

+ Hậu vệ

 • Hậu vệ quét
 • Hậu vệ biên
 • Hậu vệ tấn công

+ Trung vệ

+ Tiền vệ

 • Tiền vệ phòng ngự
 • Tiền vệ trung tâm
 • Tiền vệ cánh
 • Tiền vệ tấn công

+ Tiền đạo

Ngoài ra, ở mỗi tuyến chính trên sân lại có các vị trí khác như hậu vệ biên, tiền đạo phòng ngự, tiền vệ tấn công,…

cac-vi-tri-trong-bong-da-va-y-nghia-tung-vi-tri-do
Các vị trí trong bóng đá và ý nghĩa từng vị trí đó

Ký hiệu và ý nghĩa các vị trí trong bóng đá

1. Thủ môn (GK)

Vị trí thủ môn nằm sau hàng hậu vệ và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng vào lưới đội mình.

 • Là cầu thủ duy nhất được chạm bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trong vòng cấm địa. Còn ngoài khu vực cấm địa thì thủ môn chỉ được dùng chân để chơi bóng.
 • Đội bóng nào cũng phải có thủ môn khi thi đấu
 • Thủ môn là cẩu thủ mặc đồng phục áo khác với các cầu thủ trên sân và thường mặc áo số 1

2. Vị trí hậu vệ trong bóng đá (DF)

Hậu vệ quét (SW)

Đây là vị trí sử dụng nhiều trong sơ đồ có 3 hay 5 hậu vệ. Vị trí hậu vệ quét còn có tên gọi là vị trí libero trong bóng đá. Nhiệm vụ của hậu vệ quét là phòng thủ và bọc lót cho hàng thủ phía trên và tạo ra các đường phản công cho đội bóng.

Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

Trong hậu vệ biên lại có nhiều vị trí khác nhau trên sân, cụ thể:

 • Mục đích chính là để ngăn chặn những đường tạt bóng, chuyền bóng vào cùng cấm địa
 • Cần phải kèm chặt đối phương để họ không có cơ hội tấn công.
 • Giúp đội bóng tấn công từ 2 cánh vào vùng cấm địa
 • Cần phải chọn cầu thủ nhanh nhẹn và đi bóng tốt để đứng ở vị trí này.

Hậu vệ tấn công (WB/RWB/LWB)

Đây là một trong những vị trí rất quan trọng. Nhiệm vụ của hậu vệ tấn công là kết hợp cùng hậu vệ cánh và hậu vệ biên tổ chức thành những pha tấn công vào khu vực cấp địa của đối phương để ghi bàn. Đối với cầu thủ ở vị trí này cần có thể lực tốt cũng như kỹ thuật điêu luyện để tạt bóng và phòng thủ hiệu quả nhất.

3. Trung vệ (CB)

Ta có thể gọi cách khác là hậu vệ trung tâm và chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường cao to, đánh đầu tốt và có khả năng phá bóng, xoạc bóng. Nhiệm vụ chính là ngăn các tiền đạo hoặc cầu thủ khác đưa bóng vào lưới đội mình.

4. Tiền vệ

Tiền vệ trung tâm (CM)

Những cầu thủ tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí trung tuyến, nơi có tầm nhìn bao quát trận đấu và có vai trò là tổ chức tấn công, kiểm soát bóng khu vực trung tuyến.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền vệ phòng ngự chơi ở vị trí trên hàng hậu vệ và có vai trò hỗ trợ hậu vệ phòng ngự hay ngăn cản đối phương ghi bàn.

 • Ngăn chặn đối phương tấn công vào đội mình.
 • Bọc lọt cho hậu vệ biên, các tiền vệ khác và các trung vệ khi đang dâng cao tấn công
 • Đưa bóng ra trung lộ ra 2 biên cho các cầu thủ để tấn công

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

Đây là vị trí khá quan trọng vì các đường bóng tấn công đều từ chân cầu thủ này và họ cần phải kiến thiết tổ chức tấn công, tham gia tấn công hay dứt điểm từ xa.

Tiền vệ đa năng (BBM)

Vị trí này cầu thủ cơ động khắp mặt sân, di chuyển từ dưới lên hay trái sang phải để bao phủ một không gian lớn trên sấn. Chơi ở vị trí này bạn cần tham gia cả phòng ngự lẫn tấn công và ghi bàn để lùi về phía sau phòng ngự. Với nhiệm vụ đa năng nên cầu thủ chơi vị trí tiền vệ đa năng phải có thể lực tốt, có thể tranh cướp bóng, sút bóng, giữ bóng tốt.

Tiền vệ tấn công (AM)

Tiền vệ tấn công chơi ở vị trí cao trên sân và có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn. Đây là những cầu thủ có kỹ thuật tốt, có kỹ năng chuyền bóng, lừa bóng và tạo đột biến trên sân.

Tiền vệ cánh (LM, RM)

Tiền vệ cánh là tiền vệ tấn công và chơi ở vị trí trong bóng đá theo dọc hai đường biên dọc. Nhiệm vụ của vị trí tiền vệ cánh là tổ chức tấn công và có thể lui về phòng thủ.Vai trò của vị trí tiền vệ cánh rất quan trọng nên thường bị kèm sát hay vị đối phương phạm lỗi.

5. Tiền đạo 

Vị trí này có vai trò trên sân là chơi cao nhất trong đội hình gần khung thành đối phương nên phải ghi bàn thắng mà không cần về phòng ngự. Vị trí này khá khó khăn cần đòi hỏi cầu thủ có kỹ thuật bóng đá tốt để vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Hy vọng với bài viết trên cũng đá giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị trí trong bóng đá để có thể áp dụng vào thực tế hiệu quả nhất.