menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Logo Barcelona mang ý nghĩa gì trong bóng đá

(GMT+7)

Logo Barcelona là biểu tượng của đội bóng chủ sân Camp Nou được sử dụng kết hợp nhiều biểu tượng với nhiều ý nghĩa khác nhau. Cùng blog bóng đá khám phá logo Barca nhé.

Giới thiệu về đội bóng Barcelona

Barcelona tên thường gọi là Barca, Câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha thành lập năm 1899 bởi một nhóm cầu thủ bóng từ Thụy Sĩ, Anh và Catalunya và huấn luyện viên Joan Gamper.

Barcelona là một trong những đội bóng đạt nhiều thành tích nhất Tây Ban Nha và trên đấu trường quốc tế. Thống kê từ kqbongda Barca từng 26 lần vô địch quốc gia (La Liga), 30 Cúp quốc gia, 13 Siêu cúp quốc gia và 2 Cúp Liên đoàn Tây Ban Nha, 5 chữ vô địch Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League, 4 Cúp C2, 3 Cúp C3, 5 Siêu cúp châu Âu cùng 3 Cúp thế giới.

Đây là CLB đầu tiên và duy nhất có được 6 danh hiệu chính trong cùng một mùa giải (Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua, Siêu cúp Tây Ban Nha, Siêu cúp châu Âu và Cúp thế giới các câu lạc bộ) vào mùa giải 2008 – 2009 do HLV Pep Guardiola dẫn dắt.

Barca cũng giành 3 danh hiệu chính (Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua) trong mùa giải 2014 – 2015 do huấn luyện viên Luis Enrigue dẫn dắt.

logo-barcelona-mang-y-nghia-gi
Logo Barcelona mang ý nghĩa gì trong bóng đá

Logo Barcelona và ý nghĩa

Điều đặc biệt của Logo Barca là thiết kế theo hình bát giác cách điệu và chia làm 4 khu vực. Ở góc trên là đường sọc đỏ vàng bên phải và thánh giá Saint George nền trắng bên trái. Ở giữa có dòng chữ FCB, viết tắt của Futbol Club Barcelona. Còn dưới cùng là một quả bóng vàng nằm trên ba sọc đỏ trên sân cỏ màu xanh. Cụ thể ý nghĩa các hình ảnh trên logo như sau:

Thánh giá Saint George

Thánh giá ở phía bên trái hàng trên cùng có hình ảnh chữ thập đỏ màu trắng là biểu tượng của thánh giá Saint George. Biểu tượng này là của vị thánh bảo trợ cho xứ Catalan – vị thánh này được tôn sùng bậc nhất tại thành phố Barcelona. Đồng thời thể hiện sự gắn kết với các đội bóng ở vùng đất quê hương.

Sọc đỏ trên nền vàng

Có 4 sọc màu đỏ trên nền màu vàng ở bên phải logo cũng là một biểu tượng khác của xứ Catalan, nó biểu trưng cho “Senyera” là cờ của xứ catalan hay còn được gọi là biểu tượng vexillological.

Theo truyền thuyết vào thế kỷ thứ 9 vị vua Wilfred the Hairy trong cuộc chiến với người Moors, đã dùng ngón tay nhúng máu để tạo nên 4 sọc đỏ lên nền cờ. Và về say biểu tượng cũng trở thành huy hiệu vương miện Aragon và còn xuất hiện trên huy hiệu hoàng gia Tây Ban Nha.

Dòng chữ FCB

Đây là dòng chữ viết tắt của CLB Barca tức là Futbol Club Barcelona có tone màu đen trên nền vàng.

Quả bóng vàng trong logo Barcelona

Năm 1910 hình ảnh này xuất hiện, đây là quả bóng đá cổ điển trở thành biểu tượng không thể thiếu của câu lạc bộ, cũng để nhận biết đây là một câu lạc bộ thể thao chuyên về bóng đá.

Bài hát truyền thống của Barca

Câu lạc bộ này có bài hát truyền thống là bài El Cant del Barça được sáng tác bởi Josep Maria Espinás và Jaume Picas (phần lời), Manuel Valls (phần nhạc) vào năm 1974 nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập câu lạc bộ. Lần đầu tiên bài hát này được biểu diễn vào ngày 27 tháng 11 năm 1974 tại sân vận động Nou Camp.

Tổng thể logo Barcelona qua các giai đoạn khác nhau đều có sự thay đổi cơ bản. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về logo đội bóng hàng đầu của Tây Bạn Nha.

Bạn có thể xem thêm: