menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Doping là gì? Vì sao trong thể thao lại cấm sử dụng Doping

(GMT+7)

Khái niệm về Doping là gì? Đây được hiểu chính là từ hay thuật ngữ chỉ chung cho các loại thuốc kích thích tăng sức mạnh cơ bắp. Doping trong thể thao bóng đá số lại rộng hơn bao gồm nhiều các loaij thuốc khác nhau. Cùng xem bài viết chi tiết sau để biết cụ thể doping thể thao là gì, trường  hợp sử dụng tại sao nó lại bị cấm nhé.

1. Tìm hiểu Doping là gì?

Đây được hiểu là tên tiếng Anh của chất kích thích là Dope. Với việc sử dụng thuật ngữ này lần đầu tiên được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 1889, điều này chính là được định nghĩa là “hỗn hợp các chất dạng thuốc phiện để đua ngựa.”

Việc sử dụng với các chất kích thích trong y học ban đầu dùng để mục đích chỉ các loại thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người, điều này giúp làm cho con người hưng phấn và có thể cải thiện tình trạng chức năng của họ.

Doping là gì? Vì sao trong thể thao lại cấm sử dụng Doping

2. Vì sao trong thể thao lại cấm sử dụng Doping?

Như đã nói ở trên, bởi vì sử dụng Doping là chất kích thích và có tác dụng trong thời gian ngắn làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể ngay cả trong trạng thái cơ thể đang mệt mỏi nhất. Như vậy doping đều là những chất có khả năng đẩy nhanh tốc độ bao gồm cả tuần hoàn máu để tăng cường khối lượng máu chảy về tim của con người. Điều này giúp  ty le ca cuoc chuẩn nhất.

Việc sử dụng Doping điều này còn được xem là một trong những biện pháp tinh vi nhằm để tăng lượng hồng cầu trong máu con người. Do tế bào hồng cầu chứa oxy để cung cấp cho máu, điều này tác dụng giúp máu lưu thông tớt hơn. Vì vậy, nếu như khi tăng lượng hồng cầu vào máu sẽ giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn, đặc biệt là mạnh hơn và có khả năng chịu đựng mệt mỏi, và còn làm giảm đau đớn một cách phi thường.

Hiện này chính vì những nguyên nhân trên mà với người sử dụng Doping luôn luôn bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao mặc nhiên mục đích nhằm để đảm bảo tính công bằng cho các VĐV. Ngoài ra với việc sử dụng Doping còn gây ra rất nhiều tác dụng phụ đặc biệt nghiêm trọng cho cơ thể con người, tác dụng phụ khác không mong muốn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của vận động viên.

3. Làm sao phát hiện các vận động viên sử dụng Doping

Chính vì việc sử dụng Doping trong thi đấu thể thao được xem là một hành vi gian lận và chính là đáng bị loại trừ. Tuy nhiên, con số hiện nay chưa có kỹ thuật hay biện pháp tối ưu nào làm sao để có thể kiểm tra Doping cho tất cả các chất kích thích. Vì hiện nay với mỗi chất khác nhau các bác sĩ cũng cần dùng một cách xét nghiệm riêng, Do đó, có thể coi việc kiểm tra Doping với các VĐV thể thao đây chính là vấn đề vẫn rất nan giải và phức tạp.

Hiện nay, phổ biến thực tế có hai phương pháp kiểm tra Doping là: TH1: lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Tuy nhiên, việc dùng biện pháp này chỉ phát hiện được các chất Doping hiện nay đã có sẵn trong phòng thí nghiệm còn đối với trong trường hợp phát hiên ra một chất doping nào đó khác mà trước đây chưa có thì với TH này các phòng thí nghiệm sẽ phải tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của VĐV thời gian dài.

Bên cạnh đó hiện nay thủ thuật sử dụng Doping của các VĐV đã ngày càng tinh vi hơn, với đa số các loại thuốc Doping cũng được điều chế khéo léo mục đích để tránh bị phát hiện bởi các xét nghiệm thông thường có thể phát hiện ra. Do đó, để tìm ra những cách phát hiện VĐV cũng cần phải xét nghiệm việc sử dụng Doping vẫn hết sức phức tạp.

Một phương pháp mới được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu từ năm 2016 là lấy tế bào có thụ cảm và đánh dấu hiệu đặc biệt cho chúng trong phòng thí nghiệm. Bài xét nghiệm này có khả năng phát hiện các chất kích thích trong nhóm androgenic steroid. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được phổ biến rộng rãi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin để giải đáp Doping là gì? Cũng như toàn bộ những tác dụng, tác hại mà Doping có thể gây ra cho các VĐV trong thi đấu thể thao. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã hiểu rõ về Doping để tránh xa nó mỗi khi thi đấu thể thao.