menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Cách bơi ngửa như nào là chuẩn nhất đúng kỹ thuật nhất

(GMT+7)

Cách bơi ngửa như thế nào là chuẩn nhất đúng kỹ thuật nhất? Đây được xem là kiểu bơi có độ khó khá đặc biệt cao! Nếu như đã tìm hiểu về kỹ thuật bơi ngửa chuẩn, các bạn sẽ thấy đây chắc chắn là một kiểu bơi thú vị cho nhiều người.

Có thể nói rằng bộ môn bơi lội là môn thể thao vận động toàn cơ thể được rất nhiều người lựa chọn mục đích nhằm để rèn luyện bản thân. Đặc biệt là nhiều kiểu bơi khác nhau với những kỹ thuật sử dụng từ dễ đến nâng cao đòi hỏi người tham gia phải rèn luyện sự kiên trì nỗ lực rất nhiều. Biết được cách bơi ngửa chuẩn và các kỹ thuật bơi ngửa như thế nào sẽ giúp bạn nâng cao thể lực tốt nhất.

1. Làm sao tập bơi ngửa đúng kỹ thuật

Trường hợp bất kỳ khi thực hiện luyện tập với một kiểu bơi nào, kỹ thuật bơi được xem luôn là một yếu tố quan trọng bậc nhất mà bạn cần lưu ý quan tâm. Để hiểu rõ bơi ngửa đúng cách, thì khi đó các bạn cũng cần tìm hiểu và lưu ý việc thực hiện lần lượt từng bước làm sao theo trình tự việc này nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như giúp sức cho việc nâng cao sức khỏe, tăng cường thể lực.

Dữ liệu bóng đá số cập nhật kết quả, lịch thi đấu, bxh, kèo bong da so trực tuyến tất cả giải đấu trên toàn thế giới.

Cách bơi ngửa như nào là chuẩn nhất đúng kỹ thuật nhất

1.1. Tư thế thân người khi bơi ngửa

Trong cách bơi ngửa, có thể thấy rằng tư thế thân người đóng vai trò rất quan trọng nhất. Nguyên nhân vì đây chính là một kiểu bơi khó lúc này các bạn sẽ ngửa mặt lên trên nên động tác đôi khi không xác định được tư thế của mình là đúng hay sai. Để bắt đầu tập bơi ngửa, lưu ý rằng bạn cần giữ thân người nằm trên bề mặt nước. Cụ thể cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn đặt phần ngực ngang với bề mặt nước, lúc này  phần đầu hạ xuống dưới nước sao cho nước có thể ngập đến ngang mang tai, và khi đó thì hướng mắt nhìn về phía trước.
  • Bước 2: Tiếp tục tư thế phần hông sẽ giữ cao hơn phần thân, lúc này thực hiện phần vai xoay nhẹ nhưng khi đó đầu vẫn giữ tư thế cố định.

1.2. Kỹ thuật tay trong bơi ngửa 

Thực hiện các động tác quạt tay trong kỹ thuật bơi ngửa mục đích là làm nhiệm vụ như động cơ chủ yếu làm sao để đẩy cho cơ thể tiến về phía trước càng nhanh và xa càng tốt. Động tác tay rất quan trọng và đòi hỏi các kỹ thuật cao động tác này tốt hay xấu như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích và bao gồm cả kỹ thuật bơi lội. Các động tác tay khi đó được chia thành nhiều giai đoạn ở đây sắp xếp theo thứ tự như sau: Vào nước, ôm nước, tiếp tục bạn quạt nước, rút tay ra khỏi nước và cuối cùng là vung tay lên trên không.

Động tác tay sử dụng trong kỹ thuật bơi ngửa chuẩn ở đây sẽ bao gồm 2 pha, pha hiệu lực và pha tay về phía trước.

  • Pha hiệu lực như nào: Đây sẽ bao gồm là động tác tay tiếp nước và sau đó kết hợp động tác đẩy nước và kéo nước liên hoàn. Như vậy nhờ những động tác liên hoàn này kèm với lực đẩy của nước mà cơ thể sẽ tiến về phía trước.
  • Pha tay về phía trước: Động tác này hay còn gọi là vung tay lên không và tiếp theo rời khỏi mặt nước.

Khi thực hiện các động tác tay trong bơi ngửa, như vậy là bạn sẽ có sự liên hoàn nhịp nhàng và kết hợp chặt chẽ giữa hai pha tay này sử dụng trong cách bơi ngửa đúng. Trường hợp nếu thực hiện đúng kỹ thuật tay khi bơi, như vậy là bạn sẽ có khởi đầu thuận lợi để có thể tiến đến các kỹ thuật khác tiếp theo trong quá trình tập bơi ngửa.

Ngoài ra, lưu ý rằng bạn cần phối hợp 2 tay liên tục khi bơi trườn ngửa, điều này sẽ giúp thành tích bơi đạt được tối đa. Bởi vì khi 1 tay đã kết thúc quạt nước, tiếp theo tay kia đang ở giữa là giai đoạn quạt nước, và tiếp theo tay còn lại cũng đã được vung trên không được nửa quãng đường. Có thể thấy vào toàn bộ chu kỳ của động tác quạt tay, khi đó cả 2 cánh tay bạn cần ở giai đoạn đối xứng nhau. Điều này mục đích nhằm đảm bảo quá trình bơi và bao gồm phối hợp được liên tục, lúc này người bơi đạt được tốc độ đồng đều.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá hôm nay, keo bong da, ty le bong da, tỉ lệ cược, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu, kèo bóng đá trực tuyến …

1.3. Kỹ thuật chân trong bơi ngửa

Sử dụng cũng tương tự như bơi sải, với các động tác bơi ngửa đòi hỏi sự vận động và bao gồm là kết hợp của cả tay và chân. Lưu ý rằng bạn hãy tham khảo cách bơi ngửa làm sao cho đúng kỹ thuật với các động tác thực hiện của chân dưới đây:

  • Động tác 1: Bạn giữ cho chân duỗi thẳng, làm sao chuyển động lực phải phát ra từ phần hông. Như vậy phần đầu gối và bàn chân không được đá qua khỏi mặt nước.
  • Động tác 2: Lưu ý rằng hai chân bạn cần phối hợp đá lên và hạ xuống kết hợp thật nhẹ nhàng, luân phiên. Chẳng hạn như trường hợp là khi chân trái đá nước lên thì khi đó chân phải sẽ hạ xuống và ngược lại.

1.4. Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Việc thực hiện cần song song với động tác tay và chân, và cả việc hít thở cũng là một yếu tố rất quan trọng áp dụng trong cách bơi ngửa. Nếu như không hít thở đúng cách, lúc này các bạn có thể sẽ bị hụt hơi và mệt mỏi, và như vậy thời gian bơi không dài. Những điểm cần chú ý khi hít thở như sau:

  • Chú ý 1: Trong lúc bơi ngửa, thực hiện mỗi một nhịp tay là một lần hít vào và kết hợp 1 lần thở ra. Bạn tuyệt đối không được nhịn thở.
  • Chú ý 2: Giữ cho môi mở nhẹ, khi đó thở nhịp thông thường và làm sao nhẹ nhàng cho cơ thể thoải mái nhất có thể.

1.5. Sự chuyển động của thân người 

Bởi vì nguyên nhân tình trạng hạ thấp mông trong khi bơi điều này sẽ khiến bạn tạo thành tư thế gần như ngồi. Như vậy nếu thực hiện lâu sẽ khiến cho cơ lưng và cả các cơ sau gáy căng thẳng, khi đó sẽ không thể phát huy được sức mạnh của các nhóm cơ lớn. Đồng thời, có thể thấy việc hạ thấp mông cũng là nguyên nhân làm cho hình chiếu của cơ thể tăng lên.

Nhìn chung, đối với các vị trí và chuyển động của thân người thực hiện khi bơi ngửa tốt hay xấu điều này là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của động tác phối hợp tay chân, và khi đó sẽ làm giảm sức mạnh của các nhóm cơ. Do đó tư thế thân người mang đến tác dụng lớn bao gồm là việc tạo nhịp điệu trong động tác phối hợp nên bạn cần chú ý là thực hiện đúng kỹ thuật của cách bơi ngửa thật chuẩn.

2. Các bước tập bơi ngửa đúng cách

Để tập bơi ngửa làm sao đúng kỹ thuật, bạn tiến hành tuần tự thực hiện theo các bước dưới đây:

2.1. Bước tập bơi 1: Tập nổi

Lưu ý rằng các bạn chọn mực nước đến đầu gối rồi tiếp theo bạn ngồi xuống. Kết hợp ai tay chống ra sau lưng, động tác hít sâu rồi nín thở và làm sao để thân người nổi lên trên mặt nước. Từ từ thực hiện duỗi hai tay ra cho song song với thân người trên mặt nước. Khi mực nước đến ngang bụng lúc này các bạn duỗi chân ra cho cả thân người nổi trên mặt nước là được.

2.2. Bước tập bơi 2: Tập lướt

Ở mực nước ngang bụng, các bạn thực hiện động tác đứng dưới bể, khi đó thì hai tay vịn vào thành bể rồi chúng ta tiếp tục chống hai chân vào thành bể áp dụng với vị trí ở gần mặt nước, lúc này đầu ngửa về phía sau. Thả hai tay, và thực hiện động tác đẩy mạnh chân cho cơ thể lướt đi trên mặt nước thật nhanh.

2.3. Bước tập bơi 3: Tập đập chân trên cạn

Để biết cách bơi ngửa dưới nước một cách thuần thục, trước tiến các bạn hãy bắt đầu luyện tập với các bài tập trên cạn, đầu tiên là tập động tác chân. Đầu tiên bạn ngồi trên cạn, lúc này hai tay chống về phía sau, và động tác thực hiện hai chân giơ lên và tập nhịp chân này lên kết hợp chân kia xuống như là chúng ta đang vẫy chân dưới nước.

2.4. Bước tập bơi 4: Tập đập chân dưới nước

Lưu ý chọn vị trí nằm ngửa dưới bể ở chỗ nước cạn, lúc này hai tay chống dưới đáy bể làm sao cho thân người nổi lên trên mặt nước. Duỗi thẳng người, tiếp tục hai chân vẫy nhịp lên xuống như là chúng ta đã tập ở trên cạn.

2.5. Bước tập bơi 5: Tập nhịp tay trên cạn

Động tác cũng tương tự như tập bơi ngửa thực hiện trên cạn với động tác chân, tiếp theo bạn sẽ tiến hành với động tác tay. Đầu tiên các bạn đứng thẳng người hoặc nằm ngửa trên ghế dài, tiếp tục hai tay luân phiên quạt như quạt nước về phía trước. Chú ý giữ lòng bàn tay  luôn luôn ngửa.

2.6. Bước tập bơi 6: Tập nhịp tay dưới nước

Thực hiện động tác nằm nổi trên mặt nước, lúc này hai chân móc vào thành bể hoặc có thể các bạn nhờ người giữ hai chân, thực hiện việc tập động tác quạt tay như đã quạt trên cạn trước đó.

2.7. Tập bơi ngửa phối hợp chân tay và hít thở trên cạn

Tư thế nằm ngửa trên ghế dài, chúng ta tập phối hợp đập chân và tiếp theo quạt tay như đang bơi cùng với việc hít thở đều đặn. Trường hợp nếu khi quạt tay thuận thì hít vào, và trường hợp quạt tay không thuận thì thở ra.

2.8. Tập bơi ngửa dưới nước

Cuối cùng, khi đã tập phối hợp tay, chân và hít thở trên cạn, bạn có thể tập phối hợp dưới nước. Hãy chú ý tập các động tác bơi ngửa đúng cách trên cạn trước rồi hãy xuống nước. Khi đó bạn sẽ có một lợi thế rất lớn để bắt đầu bơi.

Trên đây là những hướng dẫn để bạn có thể tập bơi ngửa theo những cách bơi ngửa chuẩn nhất mang lại hiệu quả cao. Mặc dù có thể hơi phức tạp nhưng sẽ nếu tập luyện kiên trì chắc chắn sẽ thành công.