menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Có nên tập thể hình 2 lần 1 ngày hay không?

(GMT+7)

Có nên tập thể hình 2 lần 1 ngày hay không? Việc tập luyện cũng chiếm vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn nhưng nhiều người vẫn thắc mắc có nên tập thể hình 2 lần 1 ngày không, cùng kqbongda.info đi tìm câu trả lời nhé!

Có nên tập thể hình 2 lần 1 ngày không?

Bạn muốn tập thể hình 2 lần 1 ngày thì nên chia lịch tập ca sáng và ca chiều, nên tập một bộ phận cơ thể mỗi lần và điểm lợi của lịch tập này đó là tập trung toàn bộ năng lượng vào một nhóm cơ.

Ngoài ra, bạn muốn cơ thể có hiệu quả cao nhất thì phải đảm bảo cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày để cơ bắp được phục hồi nhanh chóng nhất. Hãy lên kế hoạch giảm mỡ, giảm cân cùng lịch tập hơn lý nhất theo các nguyên tắc tập thể hình. Việc tập luyện thể hình cũng ảnh hưởng đến thể lực của những cầu thủ thi đấu bóng đá, thể lực tốt kết hợp năng lực tốt thì việc có được ketquabongda tốt nhất là điều dễ dàng.

Nguyên tắc xây dựng lịch tập thể hình

Bạn cần lưu ý đến tất cả các nhóm cơ đều phải tập luyện đều đặn và không được bỏ sút dù nhóm cơ lớn hay nhỏ. Lúc này cơ thể sẽ chia thành nhóm cơ chính và cơ phụ:

  • Nhóm cơ chính bao gồm: ngực, lưng, tay trước, đùi mông, vai
  • Nhóm cơ phụ gồm: Vai, tay sau, tay trước, cẳng tay, bụng, tay sau.

Dựa vào hiệu suất mỗi buổi tập mà cơ bắp cần có thời gian để hồi phục dài hay ngắn, trung bình phải dao động từ 48-72 tiếng đối với cơ chính và một nửa thời gian với cơ phụ từ 24 – 48 tiếng. Vì thế bạn nên sắp xếp lịch tập các nhóm sao cho cơ bắp có thời gian phục hồi hợp lý nhất, tránh tình trạng cơ thể bị quá tải.

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu ăn quá ít sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho bạn, còn ăn quá nhiều thì dễ bị mỏi cơ, chậm chạp khiến việc tập luyện bị ảnh hưởng.

co-nen-tap-the-hinh-2-lan-1-ngay-hay-khong
Có nên tập thể hình 2 lần 1 ngày hay không?

Những nguy cơ tiềm ẩn khi tập quá nhiều

Nếu bạn tập 2 lần trong 1 ngày thì có thể có nguy cơ quá tải và chấn thương, thậm chí những tác hại này có thể xảy ra khi bạn tập luyện chỉ với tần suất trung bình mà không nghỉ ngơi đầy đủ chứ đừng nói đến việc tăng gấp đôi số buổi tập.

Bản chất việc tập luyện thể dục thể thao là tác nhân gây stress cho cơ thể. Nếu trong điều kiện bình thường thì stress này có lợi vì buộc cơ thể phải thay đổi để thích nghi tốt nhất khi gặp lại stress đó. Nhưng nếu không để cơ thể đủ thời gian để tạo ra sự thích nghi thì kết quả sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Ví dụ như tập luyện có kháng lực bên trong cơ bắp sẽ xuất hiện những chấn thương và có thể hiểu đó là vết rách li ti của sợi cơ khi được sửa chữa giúp cơ bắp tăng trưởng mạnh mẽ nhất.

Nếu tập luyện quá thường xuyên thì sự phục hồi đó không dẫn đến kết quả mà còn bị tổn thương các sợi cơ, điều này không chỉ gây đau nhức dai dẳng, chấn thương khi cơ bắp quá tải mà còn khiến việc tập luyện không có kết quả.

Với chương trình tập luyện theo kiểu 2 lần 1 ngày, bạn nên tránh việc tập cả 2 lần đều là cardio cường độ cao. Vì bài này đòi hỏi cơ thể phải nghỉ ngơi nhiều đo đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên tập cách ngày với các bài tập nặng.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn câu trả lời Có nên tập 2 lần 1 ngày không? nhé, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn. Bên cạnh đó, người tập cũng có thể tham khảo thêm những thông tin đến các bộ môn thể thao điển hình là Lich thi dau bóng đá được cập nhật nhanh và chính xác để người xem theo dõi.

Xem thêm: Tập tay tại nhà cho nữ không cần dụng cụ hỗ trợ