menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Các kiểu chấn thương trong bóng đá dễ gặp phải bạn nên biết

(GMT+7)

Chấn thương trong bóng đá là điều mà không ai mong muốn bởi nó ảnh hướng đến trận đấu rất nhiều nhất là các cầu thủ đang thi đấu. Vậy có những chấn thương nào thường gặp và cách xử lý như thế nào, cùng blog bóng đá tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương trong bóng đá

Vì sao lại bị chấn thương, nguyên nhân là do đâu, dưới đây là một số lý do vì sao gây ra chấn thương trong thi đấu:

Công tác chuẩn bị: Khởi động trước lúc ra sân thi đấu không được tốt bởi việc khởi động sẽ giúp cơ thể của bạn làm nóng nên tạo sự hưng phấn cho toàn bộ hệ thần kinh, nâng cao khả năng thích nghi cho các bộ phận từ hệ vận động đến nội tạng. Bước này chính là tiền đề cho các vận động chính thức tiếp theo, nếu khởi động không tốt sẽ dẫn đến các chấn thương cho cầu thủ.

Tâm lý và thể lực không tốt: Môn bóng đá đòi hỏi là người phải có thể lực tốt và nền tảng kỹ thuật sắc bén. Người chơi có vấn đề về những điều này thì việc dính phải các chấn thương ngoài yếu muốn là điều rất dễ xảy ra.

Điều kiện sân bãi và thời tiết không phù hợp: Sân bãi cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu và nhất là các cầu thủ, trang thiết bị không đảm bảo là nguyên nhân chính dẫn tới các chấn thương của cầu thủ. Bên cạnh đó, các yếu tố về thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các VĐV.

cac-kieu-chan-thuong-trong-bong-da
Các kiểu chấn thương trong bóng đá dễ gặp phải

Các chấn thương trong bóng đá thường gặp

Chấn thương gân kheo

Gân kheo là nhóm gân nằm sau bắp đùi, kết dính nhóm cơ bắp chịu lực ở phía sau với xương. Dính phải chán thương này thì các cầu thủ bị đứt 1 hoặc nhiều sợ cơ trong bó gân kheo đó. Lúc này cầu thủ sẽ bị đau ở phần sau đùi trong khi chạy nước rút hoặc chạy bước dài và vung chân cao.

Chấn thương cổ chân

Ở cổ chân có cấu trúc gồm hệ thống xương và cấu trúc dây chằng phức tạp nhằm giúp khớp cổ chân có thể linh hoạt và chịu được tải trọng của cơ thể. Nhưng nếu vận động quá sức và chịu sự va chạm lớn thì cổ chân sẽ bị tổn thương như bong gân, đứt dây chằng, viêm gân…

Đối với mắt cá chân thì đây là các tổn thương xảy ra khi mắt cá bị xoắn vào trong, phần bao bọc xung quanh khớp của mắt cá chân dễ bị  tổn thương, gây chảy máu, rất đau và sưng. Trường hợp chấn thương này thường chiếm khoảng 12% trong các loại chấn thương trong bóng đá.

Bong gân

Với trường hợp này thường hay gặp phải nhất và xảy ra khi bàn chân quay vào trong làm rách dây chằng phía ngoài mắt cá bị căng quá mức. Khi bị bong gân bạn thấy đau sưng, tím, tụ máu, ấn lên vùng mắt cá sẽ thấy đau khó chịu. Bong gân có thể khiến cầu thủ phải nghỉ thi đấu khoảng 4 đến 6 tuần tùy theo mức độ.

Chấn thương đầu gối trong bóng đá

Đây là bộ phần mà cầu thủ dễ chịu những pha va chạm khi thi đấu có thể kể đến một số tổn thương như dây chằng, rách sụn chêm và bong gân.

Bất kỳ một môn thể thao nào cũng có sự may rủi và an toàn hay không dù là siêu sao sân cỏ hay cầu thủ nghiệp dư thì nguy cơ đối mặt cũng sẽ gặp. Vì thế bạn cần chuẩn bị tốt về mặt tâm lý và nâng cao nền tảng thể lục để giảm thiếu chấn thương trong bóng đá và các môn thể thao khác.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về các pha chấn thương trong bóng đá để tránh gặp phải nhé!