menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

V-League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thế nào?

(GMT+7)

V-League có bao nhiêu vòng đấu? Là một trong những giải đấu bóng đá được mong chờ nhất trong năm của người hâm mộ túc cầu Việt Nam. Vậy để trả lời câu hỏi trên cùng blog bóng đá tìm hiểu rõ hơn về V-League nhé!

Sơ lược về giải V-League

V-League tức là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, là một giải đấu mang tính chuyên nghiệp cao nhất của bóng đá Việt Nam. VPF (Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) là đơn vị điều hành và tổ chức giải đấu chính này.

Giải đấu có 14 đội bóng trên khắp cả nước và thi đấu theo thể thức vòng tròn trên sân nhà và sân khách. Khi mùa giải gần kết thúc đội bóng nào đạt thành tích cao nhất sẽ giành ngôi vô địch và giành được tấm vé tham dự AFC Champions League ở mùa giải sau.

Tóm lược lịch sử của giải V-League

  • Năm 1980, Năm đầu tiên giải đấu được diễn ra với tên gọi là Giải bóng đá A1 toàn quốc.
  • Đội bóng đầu tiên vô địch giải này là Tổng Cục Đường Sắt
  • Từ năm 1980 trở đi, Thể Công/CLB Quân đội/Viettel là những câu lạc bộ có bước tiến lớn và ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử giải đấu với 6 chức vô địch.
  • Từ mùa 2000 – 2001 chính thức trở thành một giải đấu chuyên nghiệp cấp quốc gia và được các CLB đầu tư hơn khi mà thuê các cầu thủ nước ngoài về để thi đấu giải.
  • Năm 2012, dấu mốc quan trọng cho sự ra đời của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), giải này đã được giao cho công ty này chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý.
v-league-co-bao-nhieu-vong-dau-the-thuc-the-nao
V-League có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thế nào?

V League có bao nhiêu vòng đấu?

Số vòng đấu của giải vô địch quốc gia V-League sẽ phụ thuộc vào số lượng CLB tham gia. 2 mùa giải đầu tiên (2000-2001 và 2001-2002) có 10 đội bóng cùng tham dự V-League. Sau mùa giải 2003, số lượng các đội bóng tham gia tranh cup ở V-League tăng lên thành 12 đội.

Năm 2006, trong lịch sử V-League lần đầu tiên có 14 đội bóng tranh tài ở giải đấu hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Năm 2020 thì có đúng 14 đội tham gia, con số này đã được giữ nguyên từ mùa giải 2015. Nhưng với thể thức thi đấu thì có một số thay đổi.

Thể thức thi đấu của V-League

Mỗi mùa giải, mỗi giai đoạn có một thể thức thi đấu khác nhau và được chia ra nhiều mốc như sau:

  • 1980 – 1995: Các đội bóng được chia theo khu vực địa lý. Mỗi khu vực sẽ diễn ra 2 lượt đấu đi và về giữa các đội sau đó chọn ra một số đội bóng trong top đầu vào đá chung kết tranh ngôi vô địch. Ngược lại các đội top dưới đá chung kết ngược tìm ra đội xuống hạng.
  • Năm 1996 thể thức khá giống với V-League 2020 khi có 12 đội tham gia đá vòng tròn 1 lượt trong giai đoạn đầu. Xong đấy thì 6 đội đá vòng tròn để tìm ra đội vô địch và 6 đội còn lại đá vòng tròn và tìm đội xuống hạng.
  • 1997 đến 2019: các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm đội nào nhiều điểm nhất thì vô địch. Đội đứng cuối bảng sẽ xuống hạng Nhất còn đội áp chót phải đá play-off với đội đứng thứ 2 ở giải hạng Nhất để xem có trụ lại được hay không.
  • Đến mùa giải năm 2020 do dịch covid nên VPF thay đổi khi chia làm 2 giai đoạn. Lượt đi 13 vòng đấu và các đội ở vị trí số 1 đến số 8 thuộc nhóm tranh vô địch. Các đội còn lại sẽ xuống hạng.

Hy vọng những thông tin tổng hợp trên đây có thể giải đáp phần nào những thắc mắc về V-League có bao nhiêu vòng đấu của quý độc giả. Mời bạn đón đọc thêm: Cách chơi O/U bóng đá giúp bạn luôn thắng