menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hiệp phụ bao nhiêu phút và những điều cần biết về hiệp phụ

(GMT+7)

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Thời gian này thường diễn ra ở trận đấu chuyên nghiệp còn giải không chuyên thì chỉ thi đấu bằng loạt sút luân lưu 11m mà thôi. Vậy cụ thể hiệp phụ bao nhiêu phút cùng blog bóng đá đi tham khảo nhé.

Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Dựa vào lịch bóng đá hôm nay của luật thi đấu bóng đá, thời gian thi đấu 1 hiệp phụ bóng đá là 15 phút do đó tổng thời gian thi đấu 2 hiệp phụ sẽ là 30 phút. 2 đội bóng thi đấu liên tục ở 2 hiệp phụ và không có thời gian nghỉ giữa giờ 2 hiệp đấu đó. Nên khi kết thúc hiệp 1, 2 đội sẽ đổi sân cho nhau trong 15 phút thi đấu hiệp phụ đầu tiên. Đội nào ghi bàn thắng trước thì hiệp phụ sẽ kết thúc và đội ghi bàn thắng chính là đội giành được chiến thắng.

Trường hợp tổng thời gian thi đấu là 30 phút mà cả 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ chuyển đá 11m để tìm ra đội chiến thắng cuối cùng. Nói chung hiệp phụ bóng đá sẽ diễn ra trong 30 phút cho 2 hiệp, mỗi hiệp 15 phút.

Hiệp phụ bao nhiêu phút
Hiệp phụ bao nhiêu phút và những điều cần biết về hiệp phụ

Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá

Hiệp phụ bóng đá được ra đời vào thập niên 1970. Trước đó, nếu trận đấu kết thúc hòa sau 90 phút thi đấu chính thức, hai đội sẽ phải đá lại một trận đấu mới để phân định thắng thua. Tuy nhiên, việc đá lại một trận đấu mới gây ra nhiều bất tiện và chi phí cho các đội bóng, đặc biệt là trong các giải đấu lớn.

Vào năm 1970, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã quyết định áp dụng hiệp phụ vào các trận đấu bóng đá để phân định thắng thua. Lần đầu tiên, hiệp phụ đã được sử dụng trong trận đấu giữa Ý và Tây Đức tại vòng bán kết World Cup 1970. Kể từ đó, hiệp phụ đã trở thành một phần không thể thiếu trong các giải đấu bóng đá trên toàn thế giới.

Các quy tắc và thời gian của hiệp phụ bóng đá đã được điều chỉnh và cập nhật từ đó để đảm bảo tính công bằng và hấp dẫn của trận đấu. Hiện nay, hiệp phụ bóng đá vẫn là một phần quan trọng trong các giải đấu bóng đá và đôi khi còn là cơ hội để các đội bóng có thể thay đổi kết quả của trận đấu cũng như kèo bóng đá hôm nay.

Quy định khi thi đấu hiệp phụ

  • Thời gian: Mỗi hiệp phụ có thời gian 15 phút, chia làm hai hiệp phụ, mỗi hiệp phụ 7,5 phút. Nếu trận đấu vẫn còn hòa sau 120 phút, trận đấu sẽ phải đi đến loạt sút luân lưu.
  • Số cầu thủ: Các đội được phép thay đổi tối đa 1 cầu thủ trong hiệp phụ này. Và nếu cầu thủ bị đuổi khỏi sân trong thời gian thi đấu chính thức, đội bóng của họ vẫn phải tiếp tục thi đấu với số lượng cầu thủ như vậy trong suốt thời gian hiệp phụ.
  • Điểm số: Nếu bất kỳ đội nào ghi bàn thắng trong suốt thời gian hiệp phụ, đội đó sẽ giành chiến thắng và đi tiếp vào vòng tiếp theo của giải đấu.
  • Thay người: Nếu một cầu thủ được thay ra trong hiệp phụ, đội bóng đó sẽ mất quyền thay người trong trường hợp có cầu thủ bị chấn thương hoặc bị đuổi khỏi sân.
tác hại của hiệp phụ
Tác hại khi phải đá hiệp phụ

Tác hại khi phải đá hiệp phụ

Đá hiệp phụ trong bóng đá có thể mang lại tác hại về mặt thể lực và tinh thần cho các cầu thủ. Sau khi đã thi đấu trong 90 phút, cầu thủ đã sử dụng rất nhiều năng lượng và có thể đã trải qua một loạt các tình huống căng thẳng và cực đoan. Điều này dẫn đến một số vấn đề như:

Xem thêm: Futsal là gì? Đôi nét về môn bóng đá trong nhà

Xem thêm: Bóng đá bãi biển là gì? Khái quát về luật thi đấu

  • Mệt mỏi: Cầu thủ đã phải tốn rất nhiều năng lượng trong 90 phút thi đấu chính thức, và khi tiếp tục đá hiệp phụ, họ sẽ càng mệt mỏi hơn. Điều này có thể làm giảm sức mạnh và tốc độ của họ, và khiến cho họ dễ bị lỗi hoặc mắc sai lầm.
  • Chấn thương: Vì đội bóng chỉ được phép thay đổi tối đa một cầu thủ trong suốt hiệp phụ, các cầu thủ còn lại sẽ phải thi đấu với một lượng năng lượng giảm sút và có nguy cơ bị chấn thương cao hơn.
  • Tinh thần: Khi đá hiệp phụ, các cầu thủ có thể bị áp lực tinh thần cao hơn khiến họ dễ bị stress và mất tập trung. Điều này có thể dẫn đến sai lầm trong việc đánh giá tình huống và làm giảm khả năng ghi bàn của đội bóng.

Hy vọng, bài viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích vè thời gian đá hiệp phụ khi thi đấu bóng đá nhé.