menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hat-trick là gì? Những kỷ lục hat trick đáng chú ý nhất

(GMT+7)

Hat-trick là thuật ngữ phổ biến trong bóng đá để chỉ việc một cầu thủ ghi được ba bàn thắng trong cùng một trận đấu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Hat-trick là gì, cũng như những cầu thủ nổi tiếng đã lập những kỷ lục hat-trick đáng chú ý.

Hat-trick là gì?

Hat trick là thuật ngữ thường được sử dụng trong các môn thể thao đội như bóng đá, bóng chày, hoặc khúc côn cầu, để chỉ việc một cầu thủ ghi được ba bàn thắng trong một trận đấu. Đây là một kỳ tích hiếm hoi và mang ý nghĩa đặc biệt trong thế giới thể thao.

Hat-trick là gì

Một hat trick không yêu cầu cầu thủ ghi ba bàn thắng liên tiếp hay trong khoảng thời gian thi đấu chính thức. Nó có thể được ghi trong bất kỳ thời điểm nào trong trận đấu, bao gồm cả thời gian bù giờ.

Hat trick không chỉ là một thành tựu cá nhân, mà còn là một điểm nhấn trong trận đấu và thường mang đến niềm vui và sự hưng phấn cho người hâm mộ và đồng đội. Việc ghi được ba bàn thắng trong một trận đấu yêu cầu sự tài năng, cống hiến và may mắn, và các cầu thủ nổi tiếng với hat-trick đã góp phần làm nên lịch sử của các môn thể thao.

Nguồn gốc của hat trick

Thuật ngữ “hat trick” đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong nhiều môn thể thao lớn như bóng đá, khúc côn cầu, bóng nước và nhiều môn khác. Tuy nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ môn Cricket.

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1858 sau khi vận động viên cricket người Anh HH Stephenson đã đạt được ba cú đánh bóng trong ba lần giao bóng liên tiếp trong một trận đấu giữa một đội toàn Anh và đội Hallam.

Trong môn cricket, việc một người chơi ném trúng cọc xuống đất với ba lần ném liên tiếp rất hiếm. Thậm chí còn hiếm hơn việc một cầu thủ bóng đá ghi được 3 bàn trong một trận đấu. Do đó, khi điều này xảy ra, đó được coi là một sự kiện quan trọng và đáng chú ý.

Nguồn gốc của hat trick

Theo Jbovnd.info cập nhật, tất cả khán giả có mặt tại trận đấu đã tổ chức một buổi sưu tập để tôn vinh thành tích tuyệt vời của vận động viên cricket Heathman Harman Stephenson. Với số tiền thu được từ việc này, một chiếc mũ đã được mua và tặng cho cầu thủ. Từ đó, thuật ngữ “hat-trick” được sử dụng để chỉ bất kỳ lần kỳ tích này được lặp lại.

Từ khi được sử dụng trong môn cricket, thuật ngữ “hat trick” đã bắt đầu được sử dụng cho các tình huống khác khi đạt được 3 bàn thắng, điểm hoặc 3 kỳ tích dưới bất kỳ hình thức nào. Nó trở thành một cách để tôn vinh những thành tựu đáng kinh ngạc và ghi dấu trong lịch sử của nhiều môn thể thao.

Kỷ lục hat-trick đáng chú ý

 – Pele: Huyền thoại người Brazil, Pele, giữ kỷ lục lập nhiều hat-trick nhất – 92. Mặc dù có thể gây tranh cãi do thiếu ghi chú lịch sử chính xác, nhưng vẫn không ai nghi ngờ về sự vĩ đại của Pele trong lịch sử bóng đá.

 – Erwin Helmchen: Cầu thủ Erwin Helmchen của Đức đã ghi 141 hat-trick trong các trận đấu chính thức. Sự thành công này bao gồm việc ghi 8 bàn trong một trận đấu hai lần, 7 bàn trong một trận đấu ba lần, 6 bàn trong mười lần và 5 bàn trong mười lăm lần.

 – Cristiano Ronaldo: Siêu sao người Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo, đứng ở vị trí thứ hai với 59 hat-trick trong sự nghiệp. Anh đã ghi hat-trick tự nhiên đầu tiên trong một trận đấu chuyên nghiệp khi đại diện cho Manchester United trong trận đấu với Newcastle United vào tháng 1 năm 2008. Khi xem dự đoán tỷ số bóng đá hôm nay bạn sẽ cập nhật được thêm các thông tin bóng đá liên quan tới Ronaldo.

Xem thêm: Cứu thua là gì trong bóng đá? Vai trò của các pha cứu thua

Xem thêm: Giải FA Cup là gì? Lịch sử và thể thức thi đấu

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hat-trick là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các thông tin kiến thức bóng đá bổ ích rồi nhé.