menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Đá luân lưu là gì? Khi đá luân lưu cần nắm được điều gì

(GMT+7)

Đá luân lưu là gì? Bạn theo dõi trận đấu chắc không còn xa lạ với việc đá luân lưu nữa phải không? Vậy cụ thể hơn hãy tham khảo về đá luân lưu trên kqbongda.info nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là loạt sút từ chấm phạt đền hay luân lưu 11m trong tiếng anh gọi là Penalty và thường gặp trong những trận đấu loại trực tiếp. Đá luân lưu sử dụng để xác định đội thắng, đội thua sau khi 2 đội vẫn hòa nhau dù đã áp dụng biện pháp là thi đấu hiệp phụ và cả luật bàn thắng sân khách.

Cả 2 đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả một, mặc định mỗi đội có 5 quả sút và loạt sút sẽ kết thúc khi có đội dẫn trước bàn thắng với khoảng cách lớn để đối thủ có thể vượt qua.

Kết quả của trận đấu sau khi đá sẽ dựa trên tổng số bàn thắng được ghi sau tất cả các loạt sút của 2 đội. Đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn thì đội đó chiến thắng và tiến vào vòng đấu tiếp theo hoặc giành chiến thắng ở trận chung kết.

Đá luân lưu là gì
Đá luân lưu là gì?

Khi nào thì đá luân lưu?

  • Sút luân lưu được áp dụng ở những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp và không áp dụng ở những vòng đấu tích điểm.
  • Đá trên sân trung lập ở phút thứ 90 thi đấu chính thức sẽ không thể phân định được thắng bại, áp dụng ở 2 hiệp đá phụ và chưa phân định được thắng thua thì lúc này mới áp dụng đá luân lưu.
  • Những giải đấu theo thể thức lượt đi, lượt về trân sân nhà lẫn sân khách thì ngoài luật 2 hiệp phụ áp dụng còn thêm luật bàn thắng sân khách để xác định được đội thắng thua. Nếu vẫn không phân định được thì sẽ áp dụng đá luân lưu.
  • Có trường hợp các đội bóng không cần đá thêm 2 hiệp phụ mà sẽ đá loạt sút luân lưu luôn.

Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm về kèo bóng đá trực tuyến trong mỗi trận đấu để thêm phần kịch tính hơn.

Khi nào thì đá luân lưu
Khi nào thì đá luân lưu?

Luật đá luân lưu 11m mới nhất của FIFA

Quy định về cách đá luân lưu

Trước khi diễn ra loạt đá luân lưu thì trọng tài chính sẽ tung đồng xu để quyết định đội chọn khung thành thực hiện cú sút. Lần thứ 2 là đội nào thực hiện sút luân lưu trước.

Các tính điểm đá luân lưu

  • Mỗi cú sút hợp lệ sẽ đưa bóng vào khung thành thì đó được tính là 1 bàn thắng, bàn thắng này có hiệu lực trong loạt sút luân lưu.
  • Hết 5 lượt sút đầu tiên đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn thì khi kết thúc loạt đá luân lưu sẽ giành được chiến thắng. Các kết quả bàn thắng đó không tính gộp vào loạt sút luân lưu.
  • Kết thúc lượt đá mà cả 2 đội vẫn bằng nhau về số bàn thắng thì họ sẽ tiếp tục đá cho đến khi phân định được thắng thua thì thôi và có tỷ số bóng đá cách biệt. Do vậy đá luân lưu 11m chỉ kết thúc khi cầu thủ đá hỏng.

Quy định cầu thủ tham gia sút luân lưu

Xem thêm: Cú ăn ba là gì? Những cú ăn ba danh giá nhất thế giới

Xem thêm: Cứu thua là gì trong bóng đá? Vai trò của các pha cứu thua

  • Gồm tất cả các cầu thủ đã tham gia vào trận đấu đến khi kết thúc trận.
  • Loạt sút luân lưu mà thủ môn đội bạn bị chấn thương thì sẽ được thay thế bởi cầu thủ dự bị khi đội đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu.
  • Mỗi người đá 1 lần duy nhất, nếu hòa thì cầu thủ sẽ được đá thêm 1 quả nữa để dành chiến thắng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sút luân lưu trong bóng đá cùng khoảnh khắc kịch tính, hồi hộp nhé.