menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Tiết Tiểu Mãn là gì? Những điều thú vị về tiết tiểu Mãn

(GMT+7)

Tiết tiểu mãn là gì? Thời gian diễn ra tiết Tiểu Mãn trong năm 2024 là khi nào? Những điều nên và không nên làm trong tiết Tiểu Mãn? Cùng kqbongda.info tìm hiểu nhé.

Tiết tiểu mãn là gì?

Tiết Tiểu Mãn là một trong 24 tiết khí trong văn hóa truyền thống của nhiều nước Đông Á, được xếp thứ 8 trong chuỗi các tiết khí. Tiết này diễn ra sau tiết Lập Hạ và trước tiết Mang Chủng, thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/5 và kết thúc vào ngày 5 – 6/6 Dương lịch.

Tiết tiểu mãn là gì?

“Tiểu Mãn” dịch nôm na có thể hiểu là “lúa nhỏ đầy”, đồng thời cũng có ý nghĩa là sự đầy đủ về lương thực và thực phẩm. Tiết Tiểu Mãn đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ khô hanh và nắng nóng trong tiết Lập Hạ, thường mang lại lượng mưa đầy đủ, giúp cung cấp đủ nước cho cây trồng. Đồng thời, cây cỏ và hoa màu bắt đầu giai đoạn đâm hoa ra trái, chuẩn bị cho mùa thu hoạch.

Tiết Tiểu Mãn đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, góp phần tạo ra một mùa màng bội thu và đảm bảo nguồn lương thực đủ đầy cho người dân.

Tiết Tiểu Mãn rơi vào thời điểm nào trong năm?

Tiết tiểu mãn là gì?Tiết Tiểu Mãn thường rơi vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 hàng năm. Cụ thể, tiết này thường bắt đầu vào khoảng từ ngày 21 – 22/05 và kết thúc vào ngày 5 – 6/6 theo lịch Dương lịch. Tuy nhiên, thời gian chính xác của Tiểu Mãn có thể thay đổi một chút từng năm tùy thuộc vào các yếu tố như dương lịch và lịch âm lịch.

Ví dụ, năm 2024, tiết Tiểu Mãn được dự đoán sẽ bắt đầu vào ngày 20/05 (tức là ngày 13/04 âm lịch) và kết thúc vào  ngày 21/04 âm lịch. Do đó, thời điểm này thường đánh dấu sự chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hạ, đánh dấu bước tiến của nông dân vào giai đoạn trồng trọt và thu hoạch.

Đặc điểm nổi bật của tiết Tiểu Mãn là gì?

Đặc điểm nổi bật của tiết Tiểu Mãn

Khi nói về tiết Tiểu Mãn, chúng ta không thể không nhắc đến ba đặc điểm nổi bật của tiết khí này. Thời điểm này thường đem lại sự thuận tiện về thời tiết và tạo điều kiện cho sự phát triển của các sinh vật.

Thời tiết: Tiết Tiểu Mãn thường đi kèm với sự tăng cao về độ ẩm và nhiệt độ, do sự tăng cường giữa các khối khí đại dương, dẫn đến các đợt mưa rào và lũ nhỏ tại các khu vực sông suối. Điều này cung cấp một lượng nước đầy đủ cho sinh hoạt hàng ngày và trồng trọt.

Tạo điều kiện cho sự phát triển của cây cối: Tiết Tiểu Mãn cung cấp một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nhiều loại cây lương thực và cây ăn quả, cũng như sự sinh sản mạnh mẽ của các loài động vật.

Sinh sôi của vi sinh vật và nấm: Thời tiết trong tiết Tiểu Mãn thường tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi của nhiều loại vi sinh vật và nấm. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ lây lan các bệnh dịch cho con người và động vật.

Những điều nên và không nên làm trong tiết Tiểu Mãn:

Những điều nên làm trong tiết Tiểu Mãn là gì?

  • Tổ chức các nghi lễ cúng lễ thần linh để tôn vinh và cầu mong cho sự phát triển mạnh mẽ của cây cối, cá tôm.
  • Chăm sóc, cắt tỉa và bón phân cho cây ăn quả, cây lương thực để tận dụng sự phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ này.
  • Chú ý đến sức khỏe cá nhân do sự tăng cao của nhiệt độ và độ ẩm có thể gây ra các vấn đề như phát ban, mẩn ngứa.
  • Bổ sung chế độ ăn uống với rau thơm và thảo mộc để thanh lọc cơ thể và giải độc.
  • Tận hưởng ẩm thực đa dạng, đặc biệt là ăn cá do những trận mưa lớn giúp cá tôm sinh sôi, phát triển.

Những điều không nên làm trong tiết Tiểu Mãn:

Kiềm chế cảm xúc thái quá khi giao tiếp trong công việc để tránh ảnh hưởng tiêu cực từ quẻ Thuận Càn.
Giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trong mọi hành động và lời nói, đặc biệt đối với các quyết định quan trọng, để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm: Tiết Mang Chủng là gì? Đặc điểm nổi bật của tiết Mang Chủng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiết tiểu mãn là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các kiến thức hữu ích rồi nhé.