menu action
Giải yêu thích
Giải đấu khác

Hướng dẫn cách chơi sâm lốc dễ thắng cho người mới

(GMT+7)

Cách chơi sâm lốc, luật chơi sâm lốc thường được để giải trí và giao lưu cùng bạn bè người thân. Vậy cách chơi sâm lốc như thế nào để dễ thắng cùng chuyên mục mẹo chơi đi khám phá nhé!

Sâm lốc hay còn gọi là Sâm, một trò chơi được nhiều người biết đến nhất là phổ biến ở miền Bắc. Cũng giống như nhiều trò game khác, sâm lốc sử dụng bài tây 52 lá. Do đó luật chơi của Sâm lốc cũng có nhiều nét tương đồng với đánh bài Tiến lên. Nhưng sâu hơn thì Sâm lốc vẫn giữ được nét riêng lôi cuốn mà không có tựa game nào khác có được.

Luật chơi sâm lốc

Bộ bài và người chơi

  • Số người chơi: Từ 2 đến 4 người.
  • Bộ bài 52 quân được chia cho mỗi người 10 quân.
  • Lá bài nhỏ nhất là 3 và được xếp theo thứ tự tăng dần 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2.
  • Các quân bài chỉ so sánh giá trị, bài có giá trị cao hơn thì lớn hơn. Lưu ý: 2♥ không chặt được 2♣, K♦ không chặt được K♣).
  • Đánh theo vòng chiều kim đồng hồ.
huong-dan-cach-choi-sam-loc
Luật chơi sâm lốc

Bắt đầu và vòng chơi

Bước vào ván đầu tiên người đánh trước được chọn ngẫu nhiên để đảm bảo công bằng. Từ ván thứ 2 trở đi thì người nào thắng ván trước sẽ được đi trước. Nếu như người thắng ván trước đã thoát ra hoặc bàn chỉ còn người thắng thì ván chơi tiếp theo là ván đầu tiên.

Nếu chỉ có 1 hoặc nhiều người báo Sâm thì người báo trước đánh trước. Còn nếu không ai chặn được và người đó về nhất thì những người chơi còn lại sẽ phải đền Sâm. Nếu có người chặn được 1 bộ thì ván chơi sẽ dừng và người báo sâm phải đền sâm cho người chặn.

Khi người chơi đánh 1 lá hoặc bộ bài thì người tiếp theo phải chặn bằng 1 lá hoặc bộ bài mạnh hơn. Không chắn tức là bỏ lượt và sẽ không được đánh cho đến khi kết thúc vòng đấu.

Những bộ bài có cùng số lượng lá thì bộ mạnh hơn là bộ bài có lá cao nhất và có giá trị lớn hơn.

Nếu người chơi đánh và không có ai chặn thì vòng chơi sẽ kết thúc và người này có quyền đánh tiếp theo tùy ý.

Kết thúc ván bài khi có 1 người đánh hết 10 cây, các bộ bài theo thứ tự từ thấp tới cao.

Hướng dẫn cách chơi Sâm Lốc chi tiết

Người đi sau dùng tay bài lớn hơn tay bài mà người trước vừa đánh. Nếu là đôi thì dùng để chặn đôi, sám thì chặn sám. Sảnh thì để chặn sảnh. Còn tứ quý có thể chặn được 2. Nhưng 1 tứ quý chỉ chặn được 1 con 2. Khi bài đánh ra mà không có người nào chặn được thì bạn sẽ được đánh tiếp giống như tiến lên miền nam. Người chơi có thể về nhất bằng bất cứ quân bào nào ở bài miền nam nhưng sâm lốc thì bị tính là thối 2 nếu để quân 2 cuối cùng.

Lưu ý: Khi chơi, nếu bạn chỉ còn 1 quân trên tay thì phải hô “Báo” cho cả làng biết. Từ đó người chơi trước của người vừa Báo phải đánh lá bài lớn nhất của mình để ngăn không cho người báo về nhất. Khi người chơi đã báo về nhất mà trên tay của người chơi trước vẫn giữ cửa trên nhưng không đánh ra thì người này phải đền làng. Công thức tính đền làng như sau: Tổng số lá bài tất  còn giữ trên tay + 2 + Tứ quý.

cach-choi-sam-loc
Hướng dẫn cách chơi Sâm Lốc chi tiết

Hướng dẫn tính điểm trong cách chơi bài Sâm

Từ trên để thấy chơi bài sâm lốc không quá phức tạp nhưng cách tính điểm thì khá khó hiểu với người mới. Do đó bạn cần lưu ý kỹ cách tính điểm để tránh nhầm lẫn nhé!

Thắng bình thường: Tổng số lá bài còn lại x Mức cược + 2 + Tứ Quý (nếu có).

Ăn trắng: Mỗi người chơi 20 lá x Mức cược + 2 + Tứ Quý (nếu có).

Xin làng: Mỗi người chơi 20 lá X Mức cược.

Đền làng: 20 lá x Số người chơi x Mức cược

Cóng: 15 lá bài x Mức cược + 2 + Tứ Quý (nếu có).

Tứ quý chặt 2: 15 lá bài/ con

Tứ quý chặt Tứ quý: 10 lá bài/ bộ

Thối 2: 5 lá bài/con

Chặt chồng: 5 lá bài x Số lần chồng

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách chơi bài sâm lốc cũng như cách tính điểm rõ ràng và chi tiết nhất để bạn dễ bắt nhịp khi bước vào cuộc chơi, chúc bạn may mắn nhé!

Xem thêm: Cách chơi bài poker chi tiết và chính xác nhất

"Thông tin về cách chơi trò chơi ở đây chỉ được đề xuất với tính chất tham khảo. Xin vui lòng không áp dụng những mẹo này cho việc tham gia vào các hoạt động cược bất hợp pháp trên các ứng dụng game. Điều này là vi phạm pháp luật và có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng cho bạn."